Cả 2 đề thi đều có 2 phần, phần Đọc-Hiểu và phần Làm văn. Riêng phần Đọc-Hiểu (3 điểm), cả 2 đề thi đều đề cập đến chung một đoạn văn không sai một từ, chỉ có câu hỏi có phần khác nhau. Còn phần Làm Văn (7 điểm) thì cả hai câu hỏi của hai đề thi hoàn toàn giống nhau.

Theo nhiều giáo viên trên địa bàn việc trùng đề thi “kỳ lạ” như trên có thể là do người ra đề thi của cả hai kỳ thi này là một người, dễ dãi trong việc ra đề nên lấy đề thi học kỳ của thành phố Đồng Hới làm đề thi tuyển chuyển cấp cho toàn tỉnh Quảng Bình. Hoặc người ra đề thi tuyển chuyển cấp “đạo” đề thi học kỳ của học sinh lớp 9 thành phố Đồng Hới trước đó…

Đề thi môn Văn vào lớp 10 THPT ở tỉnh Quảng Bình giống gần như 80-90% đề thi học kỳ II của học sinh lớp 9 thành phố Đồng Hới, Quảng Bình cách đó vài tuần.
Đề thi học kỳ II của học sinh lớp 9 thành phố Đồng Hới, Quảng Bình năm học 2018-2019 vừa kết thúc vài tuần.

Còn nhiều phụ huynh, học sinh tham dự kỳ thi tỏ ra rất bất bình bởi cho rằng: Những học sinh ở thành phố Đồng Hới vừa thi xong học kỳ nay thi lại đề trùng hợp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều các em khác ở các huyện, thị xã trong tỉnh khi cùng tham dự kỳ thi.

Trong chưa đầy 1 tháng 2 lần thi gần như cùng một đề thì các em ở thành phố Đồng Hới sẽ nắm lợi thế nhiều trong việc thi tuyển vào trương chuyên, lớp chọn của tỉnh, bởi ngoài phụ thuộc vào kết quả môn chuyên các em còn phụ thuộc vào kết quả các môn thi đại trà khác. 

Sông Lam