Ông Trần Chín Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, cho biết: “Toàn xã có 8 ấp với 4.437 hộ, 17.697 nhân khẩu. Trong đó có 3.714 hộ là người Khmer, chiếm 85,43% dân số của xã. Tỷ lệ hộ nghèo của xã là 12,17%, hộ cận nghèo 13,16%. Tuy nhiên, người dân Đại Tâm luôn tự hào về truyền thống hiếu học, học giỏi của các thế hệ học sinh xã nhà”.

Có 5/6 trường học trên địa bàn xã Đại Tâm được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Xã có 6 trường học, trong đó có 2 trường mầm non; 3 trường tiểu học và 1 trường THCS. Hiện, có 5/6 trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường của các cấp học hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Đặc biệt, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 luôn đạt 100% so với số tuổi trên địa bàn. Xã đã được công nhận hoàn thành công tác phổ cập giáo dục THCS năm 2008 và hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 vào năm 2010.

Ông Kiên Phong Vĩnh - Phó chủ tịch Hội Khuyến học xã Đại Tâm, chia sẻ: “Đến nay, toàn xã có 15 chi hội khuyến học, trong đó có 8 Chi hội ấp, 6 Chi hội trường học và 1 Chi hội khối chính quyền với tổng số hội viên là 1.902 người”.

Đến nay, Đại Tâm có 3 người là Tiến sĩ (TS). Đó là, TS-BS Trương Sơn (công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh); TS Huỳnh Thanh Tới (giảng viên Trường Đại học Cần Thơ) và anh Nguyễn Nguyên Vy (đang học TS chuyên ngành xây dựng tại Singapore). Về học vị Thạc sĩ, xã có 36 người và gần 800 người có trình độ đại học, cao đẳng… Nhiều học sinh của Đại Tâm đã thành đạt trong cuộc sống…

Bên cạnh đó, Đại Tâm có 4 dòng họ được công nhận là “Dòng họ hiếu học”, gồm: họ Diệp, họ Trầm, họ Liêu và họ Hứa. Có 1.077 gia đình được công nhận “Gia đình hiếu học”. Nhiều gia đình tiêu biểu được vinh danh, như gia đình ông Diệp Tấn Phường (ấp Đại Chí) có 4 người con thì 3 người là thạc sĩ, 1 cử nhân. Hộ ông Trầm Xuân Ngọc (ấp Tâm Thọ) có 8 người con, tất cả đều tốt nghiệp THPT, trong đó 6 người tốt nghiệp đại học, 1 người tốt nghiệp trung cấp.

Hiện, 8 người con của ông Ngọc đều có công ăn việc làm ổn định, kinh tế gia đình khá giả và có nhiều đóng góp cho địa phương. Hay gia đình ông Liêu Anh Dũng (ấp Đại Thành) có 6 người con, tất cả đều tốt nghiệp đại học, hiện công tác trong ngành Giáo dục, Công an tỉnh Sóc Trăng và các ngành kinh tế ở TP Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh…

Ông Kiên Phong Vĩnh cho biết thêm: “Con, em xã Đại Tâm có mặt ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Giữ nhiều chức vụ chủ chốt, làm việc đạt hiệu quả cao, đó là niềm tự hào của nhân dân chúng tôi. Chỉ riêng con, em Đại Tâm đang đứng trên bục giảng ước từ 450 đến 500 người. Có được thành tích đó, bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của học sinh, phải kể đến sự hy sinh của các bậc sinh thành. Có nhiều hộ nghèo, cha mẹ đi làm thuê kiếm sống nhưng không bao giờ cho con nghỉ học, họ luôn xoay xở để con cái được học hành. Có người chạy xe ôm, có người phải bán đất để có tiền cho con ăn học. Ngoài những học sinh đã thành đạt, hiện nay xã còn rất nhiều học sinh đang học, dù nhà nghèo nhưng học giỏi. Đây là những người sẽ viết tiếp truyền thống hiếu học của Đại Tâm”.

Đức Văn