Một trong những quy định bắt buộc của Bộ GD&ĐT đối với thí sinh khi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2020 là phải có căn cước công dân. Do đó, ngay từ thời điểm này, các Sở GD&ĐT, các trường phổ thông có trách nhiệm hướng dẫn để học sinh có căn cước công dân khi nộp phiếu đăng ký dự (ĐKDT) thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm 2020. 

Khi nộp phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản (là số căn cước công dân) và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi qua internet. Tài khoản này được dùng để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH-CĐ. 

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu và bảo mật. Trường hợp thí sinh quên tài khoản, mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để được cấp lại. 

Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào hệ thống quản lý thi, thí sinh có thể biết được những thông tin về nội dung đăng ký dự thi (phản hồi các sai sót, nếu có trên hệ thống trước ngày 5/7/2020); thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót, nếu có trên hệ thống trước ngày 23/7/2020); giấy báo dự thi; kết quả thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả xét tuyển ĐH-CĐ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/8. Ảnh minh họa.

Khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GD&ĐT), Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì). 

Thí sinh được mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.  

Từ ngày 15 đến 30/6, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ. Đây cũng là khoảng thời gian các sở GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc được sở phân công nhận phiếu đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT. 

Các trường phổ thông chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ và điền vào phiếu ĐKDT thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2020 đầy đủ và đúng các thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để bảo đảm độ chính xác, nhất là thông tin về diện ưu tiên để được cộng điểm ưu tiên. 

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT, các nhà trường tuyệt đối không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ. Chậm nhất ngày 23/7, các đơn vị đăng ký dự thi sẽ thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi. Chậm nhất ngày 1/8, đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc in và trả giấy báo dự thi cho thí sinh. 

Chiều ngày 8/8, thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Thí sinh làm bài thi chính thức trong hai ngày 9/8 và 10/8. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được các Hội đồng thi công bố vào ngày 27/8. 

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ sẽ được các sở GD&ĐT thực hiện và hoàn thành chậm nhất vào 30/8, để chậm nhất ngày 4/9 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, học bạ và các loại giấy chứng nhận khác cho thí sinh. Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 23/9.

Tăng cường phối hợp để đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT 2020, Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị thống nhất sử dụng các phần mềm trong kỳ thi do Bộ GD&ĐT cung cấp, bao gồm Phần mềm quản lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2020, Phần mềm hỗ trợ chấm thi (gọi tắt là hệ thống quản lý thi); Phần mềm chấm thi trắc nghiệm. 

Các Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, nhất là với Thanh tra và Công an địa phương để thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia. 

Các đơn vị phải thực hiện đúng Quy chế thi, Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT và Hướng dẫn thực hiện công tác phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn kỳ tốt nghiệp THPT 2020 do Cục An ninh chính trị nội bộ-Bộ Công an ban hành.

Huyền Thanh