Thí sinh được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường

Theo Bộ GD&ĐT, việc đăng ký dự thi nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu của Kỳ thi. Dữ liệu này được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Do vậy, các thí sinh cần lưu ý và hiểu rõ Quy chế thi để đăng ý dự thi (ĐKDT) kịp thời, chính xác. 

Việc ĐKDT sẽ do các Sở GDĐT tổ chức triển khai tại các trường THPT/Trung tâm GDTX và tại các địa điểm khác do Sở quy định. Khi ĐKDT các em cần chú khai báo đầy đủ các thông tin trong Phiếu ĐKDT, trong đó đặc biệt chú ý các thông tin về: Các thông tin cá nhân; Đối tượng dự thi; Đăng ký thi các bài thi/môn thi thành phần (các bài thi bắt buộc và các bài thi tự chọn); Các chế độ ưu tiên; Các bài thi sử dụng để xét tốt nghiệp THPT cũng như các thông tin liên quan khác…

Điểm khác biệt khi ĐKDT năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Để có thể đăng ký xét tuyển đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và trang thông tin điện tử của các trường. 

Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các quy định: Được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (từ 1 đến n). 

Đề thi THPT QG năm 2017 nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, phục vụ mục tiêu xét tốt THPT và các câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi, phục vụ mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Các thí sinh cần chú ý học tập, ôn luyện trong chương trình quy định ở lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan.

Thí sinh cần lưu ý các điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 để tránh các sai sót đáng tiếc.

Bài thi nào kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp

Cũng theo Bộ GD&ĐT, do năm nay là năm đầu tiên tổ chức các bài thi tổ hợp nên thí sinh cũng cần hết sức lưu ý để có thể làm bài thi tốt và chọn tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ phù hợp.  

Bài thi tổ hợp sẽ gồm các môn thi thành phần, cụ thể bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học; Bài thi Khoa học xã hội (KHXH) gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công (dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT); tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT). 

Khi ĐKDT, thí sinh cần đăng ký môn thi tự chọn KHTN hay KHXH dùng để xét tốt nghiệp THPT. Quy chế cho phép các thí sinh thi cả 2 bài thi tự chọn này. Trong trường hợp này, bài thi nào có kết quả cao hơn sẽ được lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ do phần mềm máy tính thực hiện.

Phải làm các bài thi thành phần theo thứ tự đã được xác định

Một điểm mới đáng lưu ý khác là trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Bài thi KHTN theo trình tự các môn thành phần: Vật lí đến Hóa học và Sinh học; Bài thi KHXH theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử đến Địa lí và cuối cùng là Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử rồi đến Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX).

Thí sinh làm các bài thi KHTX/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN). Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu TLTN, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp  phải có cùng một mã đề thi. 

Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài. Thí sinh  sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo. Ví dụ, thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học. 

Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình (ví dụ thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn thành phần cuối cùng là Sinh học). Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Sẽ công bố đề thi và đáp án các bài thi THPT quốc gia năm 2017

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Do đây là năm đầu tiên triển khai phương thức thi trắc nghiệm khách quan cho hầu hết các môn thi (trừ môn ngữ văn) nên Bộ sẽ công bố đề thi, đáp án sau khi thi để thí sinh và xã hội tham khảo. Từ năm 2018 trở đi, khi thí sinh và xã hội đã làm quen với phương thức thi mới, Bộ sẽ thực hiện phương án khác. Trước đó, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết sẽ không công bố đề thi và đáp án các bài thi trắc nghiệm mà chỉ công bố đề thi và đáp án môn Văn, là môn tự luận duy nhất trong tổng số 5 bài thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin này được đưa ra đã nhận được những phản ứng quyết liệt từ phía dư luận xã hội.

Huyền Thanh