Theo đó, sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế cũng như theo các chỉ đạo của UBND TP. Kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch bệnh tại đơn vị. 

Trong đó thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh. Sở chỉ đạo sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm các qui định về phòng chống dịch. 

Thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt đầu mỗi buổi học; thực hiện (bắt buộc) đeo khẩu trang ngoài lớp học, khuyến khích đeo khẩu trang trong lớp; thực hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn đối với toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và khách đến liên hệ công tác.

Sở GD-ĐT chỉ đạo, các cơ sở GD trên địa bàn thành phố duy trì thực hiện vệ sinh tẩy trùng trường lớp theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở cũng chỉ đạo, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường kể từ ngày 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới. Các hoạt động giáo dục tập trung đông người trong nhà trường phải tuân thủ yêu cầu hướng dẫn của y tế về phòng chống dịch; thực nghiêm túc thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, và thực hiện khai báo y tế). 

Các đơn vị tăng cường trang thiết bị y tế vệ sinh môi trường, trường học như: máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang. Duy trì thực hiện vệ sinh tẩy trùng trường lớp theo quy định. Thực hiện tuyên truyền giáo dục để nâng cao được nhận thức trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu. 

Đặc biệt người đứng đầu đơn vị cần rà soát, cập nhật thông tin cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và sinh viên đã đi đến tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch từ 13/1/2021 trở lại đây. Các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 (F1, F2) phải thực hiện khai báo y tế tại địa phương để được hướng dẫn cách ly Y tế theo quy định. 

Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học và báo cáo ngay cơ quan y tế địa phương và sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh.

H.Nga