Theo Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, ngay sau khi nhận được một số phản ánh từ các phương tiện truyền thông đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Hà Giang tiến hành ngay việc rà soát tất cả các khâu từ coi thi đến chấm thi và nhanh chóng báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT. 

Hiện Bộ GD&ĐT cũng đang cân nhắc việc sẽ cử người tham gia ngay từ đầu vào việc rà soát các khâu của kì thi tại Hà Giang. Thậm chí, nếu cần thiết Bộ GD&ĐT có thể yêu cầu chấm thẩm định. Đây cũng là việc bình thường của công tác hậu kiểm nhằm đảm bảo tính khách quan, thực chất của kỳ thi.

Trước đó, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, trên mạng xã hội lan truyền thông tin điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang cao bất thường. 

Trong đó, kỳ thi năm nay cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước. Đáng nói là số thí sinh cả nước gấp 170 Hà Giang, với 925.000 thí sinh, trong khi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh. 

Một con số khác được một số chuyên gia dẫn chứng trên các diễn đàn là điểm thi môn vật lý của Hà Giang. Có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28. 

Thậm chí, trong danh sách 10 thủ khoa của cả nước, Hà Giang dẫn đầu về số lượng với 3 thí sinh, cao nhất từ trước đến nay và vượt mặt hầu hết các địa phương vốn được xem là giàu truyền thống hiếu học khác trên cả nước. Theo các chuyên gia, đây là điều bất thường và cần kiểm tra, rà soát lại.

                          
H.Thanh