Duy Tuấn chia sẻ: Đây là động lực để em có thể hiện thực hóa ước mơ đưa công nghệ vào giải quyết các vấn đề về môi trường ở Việt Nam hiện nay.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nghề kinh doanh, lập nghiệp ở huyện Kỳ Anh nên từ nhỏ Tuấn sống cùng bà nội, cuối tuần mới được đón bố mẹ về thăm. Năng khiếu học tiếng Anh của Tuấn bắt đầu bộc lộ từ khi cậu học mẫu giáo sau một lần em tình cờ tìm thấy phần mềm học tiếng Anh dành cho thiếu nhi trên máy tính của chị gái.

Kiến thức và niềm đam mê với môn ngoại ngữ này tích lũy trong Nguyễn Duy Tuấn theo từng năm tháng. Ở bậc tiểu học hay trung học cơ sở, Tuấn cũng đều thể hiện năng khiếu vượt trội so với các bạn cùng trang lứa về môn học tiếng Anh.

Đến khi thi đỗ vào Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh – ngôi trường danh giá nhất của vùng đất học Hà Tĩnh, Duy Tuấn mới thực sự cảm thấy kiến thức về môn học mà mình yêu thích được cải thiện lên mỗi ngày.

Tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, các thầy cô giáo luôn tạo cho học sinh một môi trường mở để các em có thể thoải mái, tự tin thể hiện cá tính của mình. Ở lớp chuyên Anh, hầu như các bạn trong lớp đều giao tiếp với nhau hàng ngày bằng ngôn ngữ tiếng Anh, đây cũng là một cách để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh cho học sinh. 

Chia sẻ về phương pháp học môn tiếng Anh của mình, Tuấn cho biết: Em không học tiếng Anh theo kiểu ghi nhớ về ngữ pháp và từ vựng mà em lên mạng xem, tìm hiểu những gì liên quan đến văn hóa của người Anh như: phim ảnh, video ca nhạc… 

Bằng cách thả mình vào văn hóa của họ, Tuấn cho rằng, vốn ngôn từ của mình sẽ phong phú hơn và việc học tiếng Anh sẽ linh hoạt, mềm mại hơn. Tuấn gọi đây là phương pháp học tiếng Anh bị động, là cách để em có thể hỗ trợ cho việc học chủ động của mình ở trên lớp.

Ngay từ khi vừa bước vào lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, Nguyễn Duy Tuấn đã được nhà trường lựa chọn vào Đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm học 2017 - 2018 và xuất sắc giành giải Ba. Bước sang lớp 11, em tiếp tục dự thi và đạt giải Nhì. 

Tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh năm học 2019 – 2020, không nằm ngoài dự đoán của thầy cô và các bạn trong trường, Nguyễn Duy Tuấn đã chinh phục giải Nhất với số điểm cao. 

Chia sẻ về cậu học trò lớp chuyên Anh, thầy Nguyễn Công Hoàn - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh cho biết: Duy Tuấn là một học sinh ngoan, có ý chí, biết vươn lên trong học tập cũng như cuộc sống. Em đã tự khẳng định bản thân bằng những bước tiến qua 3 năm tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Đam mê và giỏi tiếng Anh như vậy nhưng khi hỏi về ước mơ và dự định trong tương lai, Nguyễn Duy Tuấn lại có quyết định khá bất ngờ. Không giống những thủ khoa tiếng Anh khác, lựa chọn con đường du học hoặc các nhóm trường như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao…, em mong muốn theo học ngành khoa học máy tính tại Trường Đại học VinUni.

Hoàng Ngà