Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu ý kiến. Vấn đề tự chủ tuyển sinh, thay đổi thời gian tuyển sinh, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm trong giáo dục đại học đã được bàn thảo tại hội nghị.
Thi đại học 2016 sẽ được tổ chức vào tháng 6

Bộ GD&ĐT cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nghiêm túc rút kinh nghiệm, cầu thị tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà giáo và toàn xã hội, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tổ chức kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 theo hướng về cơ bản giữ ổn định như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp.

Công tác tuyển sinh sẽ có nhiều cải tiến trong năm 2016.  Ảnh: Thiện Hoàng.

Cụ thể, kì thi năm 2016 dự kiến tổ chức trong 3 ngày 13, 14, 15 tháng 6. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và cụm thi liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn; tăng cường phối hợp, hỗ trợ của các trường ĐH; thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi thuận tiện; các vùng đặc thù có nhiều khó khăn sẽ xem xét để đặt các điểm thi tạo thuận lợi cho thí sinh.

Đề thi tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt hơn để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kì thi. Bổ sung, nâng cấp để hoàn thiện hệ thống phần mềm trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của kì thi, nhất là ở các khâu đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, sẵn sàng đáp ứng cho kì thi THPT quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành việc chấm thi và lên điểm, các cụm thi cập nhật dữ liệu điểm thi vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT; tăng thêm các cổng công bố kết quả thi để tạo thuận lợi cho thí sinh, khắc phục tình trạng nghẽn mạng như vừa qua.

Về công tác tuyển sinh năm 2016, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh chế độ ưu tiên cho phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Các trường thực hiện phương án tuyển sinh riêng tiếp tục xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ dựa trên kết quả thi THPT quốc gia có một số điều chỉnh theo hướng tăng quyền tự chủ cho các nhà trường. Dự kiến sau khi có kết quả thi, các trường ĐH, CĐ tự chủ tổ chức tuyển sinh. Bộ GD&ĐT quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào; thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm. Bộ có thể qui định các đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh và giảm thí sinh ảo cho các trường, mỗi đợt từ 5-7 ngày.

Các cơ sở đào tạo có thể quy định hình thức, điều kiện, thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh; các nhóm trường (đặc biệt là nhóm khoảng 30 trường ĐH có sức hút thí sinh mạnh mẽ nhất năm 2015) có thể tự nguyện phối hợp với nhau thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào nhóm trường này để giảm ảo, tạo thuận lợi cho cả thí sinh và nhà trường.

Tuyển sinh phải tôn trọng tự chủ của các trường

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, năm học vừa qua cả ngành giáo dục nói chung, đặc biệt là khối ĐH, CĐ đã thực hiện được nhiều việc theo tinh thần nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT, có những việc đem lại kết quả rõ rệt, đã nỗ lực, đã đi đúng hướng và cần làm mạnh hơn.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Thời gian tới, cần có những cuộc làm việc nghiêm túc bàn từng vấn đề: Thi cử, tự chủ đại học, phân tầng xếp hạng... với sự tham gia của các bộ, ban, ngành có liên quan, các tổ chức nghề nghiệp và các hiệp hội cùng những người trực tiếp làm công tác này.

Năm 2016 tuyển sinh sẽ tăng mạnh tự chủ cho các trường, đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Bộ GĐ&ĐT khẩn trương làm các thủ tục cần thiết để trình Thủ tướng nội dung về hệ thống giáo dục quốc dân. Sau đó ban hành sớm khung trình độ quốc gia. Được biết Bộ GD&ĐT đã trình đề án, nhưng Bộ không cần đợi hoàn thiện đến mức cuối cùng, có thể gửi ngay từ bây giờ để các trường đóng góp, trên tinh thần phải theo xu hướng quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Tự chủ đại học là xu thế. Vừa qua, qua nhiều tranh luận đã thí điểm được 12 trường tự chủ, tới đây sẽ tiếp tục rà soát. Tôi mong rằng các trường thay vì đề nghị có lộ trình phù hợp thì hãy đề nghị có cơ chế cho từng đối tượng… Tự chủ đại học không chỉ là tự chủ về tài chính, mà cả ở tổ chức, nhân sự, chính vì thế phải có đề án xây dựng cụ thể. Không nên hiểu cực đoan tự chủ là mình làm hết, Nhà nước buông tay. Cần có hội nghị bàn sâu để hiểu đúng bản chất của tự chủ đại học, sau đó sẽ tiến hành làm”.

Về vấn đề thi và tuyển sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị có một cuộc riêng, chi tiết, cụ thể. Hiện tại chưa đưa ra quyết định cuối cùng nhưng khẳng định với nhân dân: Nhất định kỳ thi năm tới kế thừa những cái được năm nay, khắc phục những cái chưa được để có một kỳ thi công bằng, trung thực, nghiêm túc. Đặc biệt, sẽ thi riêng, tuyển sinh riêng. Tuyển sinh ĐH phải trên tinh thần tự chủ ĐH. Các ĐH phải nâng cao quyền tự chủ của mình. Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra những quy định tối cần thiết, đảm bảo công bằng cho học sinh, tôn trọng quyền tự chủ của các trường.

Chỉ nên cho thí sinh đăng ký 1 trường trong đợt 1 xét tuyển

Tại các điểm cầu như Đà Nẵng, đa số các đại biểu đề nghị tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, điều chỉnh một số vấn đề kỹ thuật để tuyển sinh ĐH, CĐ tốt hơn; khuyến khích thí sinh đăng ký trực tuyến; rút ngắn thời gian xét tuyển; các trường ĐH top trên nên có điểm chuẩn cao hơn để phân tầng; có ý kiến đề nghị bỏ phần thi tự luận ở bài thi Ngoại ngữ; nên có hướng dẫn cụ thể hơn về đối tượng ưu tiên.

Công tác xét tuyển cần phải khắc phục một số vấn đề: Ứng dụng mạnh mẽ thông tin, hạ tầng thông tin đồng bộ. Phối hợp giữa các trường về định mức ngưỡng nhận hồ sơ, phối hợp với Sở GD&ĐT trong công tác tổ chức thi. Cần phân hóa đề thi rõ ràng hơn nữa.

Điểm cầu Nghệ An đề xuất, việc công bố điểm kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT nên giao cho các trường ĐH và các Sở, từ đó chia bớt gánh nặng với Bộ. Về các đợt xét tuyển, đợt 1 nên giữ lại và chỉ cho thí sinh nộp ở 1 trường duy nhất, tránh tình trạng thí sinh ảo. Bộ GD&ĐT xem xét điểm ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, hiện nay ưu tiên cách nhau 0,5 điểm là khá cao, cần nghiên cứu rút ngắn lại để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Thu Phương