Tại Hà Nội:

Ghi nhận của PV CAND tại điểm thi trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), các em học sinh được phụ huynh đưa đi thi từ rất sớm.
Tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hà Nội) các thí sinh được phân luồng di chuyển theo hai làn đường. Mỗi làn có nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu thí sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn. Theo ghi nhận của phóng viên, 100% thí sinh chủ động đeo khẩu trang phòng dịch bệch.
Một phụ huynh ôm động viên con làm bài tốt trước khi vào phòng thi
Thí sinh tranh thủ ôn bài trước giờ vào phòng thi.
Đúng 7h, các thí sinh được gọi vào phòng thi. Các giám thị sẽ yêu cầu thí sinh bỏ khẩu trang để kiểm tra sau đó đeo trở lại và vào chỗ ngồi.
Chia sẻ với PV, em Nguyễn Ngọc Trà (THPT Thăng Long, Hà Nội) cho biết kỳ thi năm nay em cảm thấy khá căng thẳng bởi lượng kiến thức trong năm học vừa rồi bị ảnh hưởng rất nhiều từ dịch COVID-19. Dù vậy, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất bài thi của mình.
Khi giờ thi đã gần tới, một phụ huynh hớt hải chạy tới điểm thi trường THPT Việt Đức với lý do con mình quên mang theo phiếu thi.
Tại điểm trường THCS Việt Nam - Angieri, có khả nhiều thí sinh bị muộn giờ thi.
Một thí sinh được bố đưa đến điểm thi khi thời gian chỉ còn vài phút.
Một thí sinh bị muộn giờ thi.

Tại TP Hồ Chí Minh:

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)).

Thí sinh tự tin bước vào môn thi đầu tiên

Thí sinh chỉ được mang Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được tín hiệu.

Kiểm tra thân nhiệt và cung cấp nước rửa tay cho thí sinh

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 900.079, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 866.946, đạt tỉ lệ 96,3%. Tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 32.229, chiếm tỉ lệ 3,58%.

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi

Trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi của 20 tỉnh, thành là 26.186, chiếm tỉ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Kiểm tra thân nhiệt thí sinh ngay khi bước vào cổng trường tại Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1)

Sáng 9/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã đến kiểm tra và động viên thí sinh tại các điểm thi Trường THPT Thủ Đức và THPT Tam Phú (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Tại các điểm thi này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhắc nhở các điểm thi về việc tổ chức phòng đựng bài thi, phải đảm bảo phòng phải kín, được niêm phong theo đúng qui định và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Kiểm tra thân nhiệt thí sinh tại điểm thi trường THPT Thủ Thiêm (quận 2)

Tại TP Hồ Chí Minh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có 74.718 thí sinh dự thi, trong đó, 69.131 thí sinh thuộc hệ THPT và 5.587 thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên.

Thí sinh xem thông tin tại bảng thông báo của điểm thi tại trường THPT Thủ Thiêm (quận 2)

Theo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, toàn bộ 115 điểm thi tại TP Hồ Chí Minh với 3.164 phòng thi ngay sau khi các thí sinh đến làm thủ tục thi vào chiều hôm qua (8/8), đã được khử khuẩn, làm vệ sinh sạch sẽ. Trước khi vào phòng thi và khi rời khỏi phòng thi, thí sinh vẫn đảm bảo đeo khẩu trang. Riêng thời gian ngồi tại chỗ làm bài không cần đeo khẩu trang nhưng trong phòng thi không được nói chuyện, không giao tiếp, thí sinh nếu có nhu cầu đi ra ngoài phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Thí sinh vào phòng thi và đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh

Tại mỗi điểm thi có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng để hỗ trợ công tác tại điểm thi. TP Hồ Chí Minh không bố trí điểm thi dự phòng mà bố trí các phòng thi dự phòng trong khuôn viên điểm thi. Hiện nay, tất cả điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn thành phố đều có các trường THCS, THPT trên địa bàn lân cận đủ điều kiện tiếp ứng trong trường hợp cần thiết.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đến kiểm tra và động viên thí sinh tại các điểm thi Trường THPT Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh)
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhắc nhở các điểm thi về việc tổ chức phòng đựng bài thi
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc động viên thí sinh tại các điểm thi Trường THPT Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh)

Về quy định giãn cách trong phòng thi, theo quy định hiện nay mỗi phòng thi bố trí 24 thí sinh. Sở GD-ĐT thành phố đã yêu cầu các điểm thi bố trí sơ đồ chỗ ngồi cho thí sinh đảm bảo quy định giãn cách tối đa giữa hai thí sinh. Năm nay, do thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, các điểm thi không tổ chức khai mạc, không tập trung thí sinh ở sân trường. Thí sinh có mặt trước giờ thi 30 phút. Cán bộ coi thi có mặt tại điểm thi lúc 6 giờ 30 (buổi sáng). Khi đến điểm thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn lên phòng thi.

Buổi sáng hôm nay, tại TP Hồ Chí Minh thời tiết khá đẹp, mát mẻ ủng hộ các thí sinh dự thi.

Năm 2020, quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định thí sinh chỉ được đăng ký một trong 2 bài thi tổ hợp, nên kỳ thi chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày, với 4 buổi thi, thay vì 2,5 ngày như các năm trước.

Sáng 9/8, thí sinh làm bài thi Ngữ văn hình thức thi tự luận trong 120 phút. Đúng 7h30, giám thị sẽ tiến hành phát đề thi.

Từ 7h35 đến 9h35, thí sinh làm bài thi tự luận môn Ngữ văn.

Buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Toán với hình thức trắc nghiệm trong 120 phút.

14h20, giám thị sẽ phát đề thi. Giờ làm bài được tính từ 14h30 đến 16h.

Kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh, thí sinh được yêu cầu mang khẩu trang trong thời gian ở điểm thi, trừ lúc làm bài. Giờ tập trung, thời gian gọi thí sinh vào phòng thi sẽ do các địa phương tự quy định, tùy điều kiện, thời gian thực hiện công tác đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào phòng thi.

Tại Sóc Trăng:

Sáng 9/8, trên 8.500 thí sinh (TS) ở 21 điểm thi tại Sóc Trăng đã bước vào buổi thi thứ nhất ở bộ môn Ngữ văn với tinh thần phấn khởi, thoải mái, tự tin.

Các TS được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. 

TS Trần Văn Thái (Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ) cho biết: “Chúng tôi thấy thoải mái khi bước vào kỳ thi này vì kiến thức cũng đã ôn kỹ, nắm được cơ bản nên không mấy gì lo lắng”. 

Còn TS Trần Thị Xuân Phương (Trường THPT Hoàng Diệu) tự tin: “Môn Ngữ văn chúng em học rất kỹ, được ôn tập chu đáo, cặn kẽ nên không có gì lo cả”.

Các TS là chiến sỹ nghĩa vụ và tăng sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm. 

Ở điểm thi đặt tại Trường THPT Hoàng Diệu có đủ sắc màu trang phục như: đồng phục màu trắng của học sinh; màu áo xanh của Bộ đội và màu áo cà sa của 30 Tăng sinh của Trường BTVH Pali Trung cấp Nam Bộ đã tạo nên sức thu hút, sự quan tâm của nhiều người. 

Đội ngũ thanh niên tình nguyện đã có mặt từ sớm để sẵn sàng phục vụ TS. Công an tỉnh tổ chức phân luồng, phân tuyến nên không xảy ra tình trạng kẹt xe, ùn ứ.

Lực lượng Công an giữ gìn ANTT tại các điểm thi. 

Tại Cà Mau:

Sáng cùng ngày, hơn 9.600 TS của tỉnh Cà Mau làm bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn trong 120 phút và theo hình thức 100% tự luận.

Kỳ thi tốt nghiệp năm nay Cà Mau có 17 điểm thi với  9.658 TS đăng ký dự thi và 1 điểm dự phòng đặt tại Trường THCS Võ Thị Sáu (phường 6, TP Cà Mau). Riêng, TP Cà Mau có 6 điểm thi, các huyện còn lại (trừ huyện Ngọc Hiển) có 11 điểm thi.

Cán bộ coi thi đánh số báo danh. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/8. Các TS thi 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với TS học chương trình giáo dục THPT và tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Và kiểm tra thông tin của TS trước khi vào phòng thi. 

Khác với những năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bố cảnh cả nước đang chung tay phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian này, Cà Mau đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo cho kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho cán bộ làm coi thi, chấm thi và TS dự thi.

Sáng 9/8, thời tiết tại Cà Mau mát mẻ, thuận lợi cho TS đến các điểm thi. Hầu hết, các thí sinh, phụ huynh đều thực hiện tốt các khuyến cáo trong phòng chống COVID-19 khi đến điểm thi.

Các TS tự tin bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn. 

Tại mỗi điểm thi, lực lượng phục vụ công tác thi được bố trí trước cổng trường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, như: Đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn và bắt buộc tất cả cán bộ coi thi, TS đeo khẩu trang khi bước vào cổng trường và trong suốt buổi thi. 

Tại Cần Thơ:

Sáng 9/8, hơn 10.000 thí sinh trên địa bàn TP Cần Thơ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Lực lượng Công an thành phố và Công an các đơn vị, địa phương trực thuộc đã bố trí lực lượng, phương tiện nghiệp vụ để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau kỳ thi.

Đại tá Võ Văn Thăng, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cùng đoàn công tác UBND kiểm tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi tốt nghiệp.

Cần Thơ có 24 điểm thi với 10.672 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 8.926 thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông, 621 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và 1.125 thí sinh tự do. 

Kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch và đeo khẩu trang đúng quy định là những việc cần làm trước khi vào phòng thi kỳ thi năm nay.

Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ khảo sát thực tế, vẽ sơ đồ, lên phương án các điểm trường được chọn làm điểm thi trên địa bàn. Đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy, tình hình trật tự an toàn giao thông tại điểm thi và những khu vực xung quanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho gia đình và thí sinh tham gia kỳ thi cũng như cán bộ các Hội đồng thi.

 Lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại điểm thi Trường THPT Thực hành sư phạm.
Lực lượng Công an thành phố làm nhiệm vụ tại các giao lộ, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông trước, trong và sau kỳ thi THPT năm nay.

Điểm thi Trường THPT Châu Văn Liêm.

So với mọi năm, kỳ thi năm nay có thêm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, Công an thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan lên phương án xử lý các tình huống có thể xảy ra, ko để đột xuất bất ngờ gây hoang mang cho thí sinh khác và phụ huynh.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong buổi sáng 9/8 thi môn Ngữ Văn, Cần Thơ có 10.023 thí sinh đăng ký nhưng chỉ có 10.010 thí sinh dự thi, vắng 13 thí sinh.

Tại Vĩnh Long

Sáng 9/8, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đã đến thăm động viên hội đồng thi Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Vĩnh Long.

Tại điểm thi này, sáng nay có 594/596 đến dự thi môn đầu tiên, đều phải thực hiện các bước kiểm tra thân nhiệt, phòng, chống COVID-19. 

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đã đến thăm động viên hội đồng thi Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trong buổi sáng thi môn đầu tiên, tỉnh Vĩnh Long có 10.075/10.091 thí sinh dự thi, vắng 16 thí sinh.

Tại điểm thi Phạm Hùng, huyện Long Hồ, 570/573 thí sinh tham gia thi môn đầu tiên, trong đó có thí sinh để quên CMND ở nhà. Người nhà đã kịp thời mang CMND đến cho thí sinh này để làm thủ tục vào phòng thi. 

Kiểm tra thân nhiệt cho thí sinh dự thi. 

Tại Đắk Lắk:

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT Buôn Đôn, huyện Buôn Đôn cho thấy, ngay từ hơn 6h sáng, trước cổng trường đã có đông đảo sinh viên tình nguyện, các đội công tác phục vụ như: y tế, Công an đã có mặt rất sớm. Tại ngay cổng ra vào, hàng chục sinh viên tình nguyện cầm máy đo thân nhiệt để kiểm tra nhiệt độ, phát khẩu trang miễn phí cũng như nước rửa tay cho các thí sinh trước khi vào phòng thi. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế túc trực ngay cổng ra vào để xử lý nếu phát hiện thí sinh có biểu hiện bất thường.

Các thí sinh được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi

Ngoài việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh cho các thí sinh, bên ngoài cổng trường, Công an cũng tiến hành nhắc nhở, hướng dẫn phụ huynh học sinh sau khi đưa con em đến điểm thi thì không được tụ tập đông người, tránh xa các điểm thi để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19. Bên cạnh đó, có hơn 400 người được cách ly tại cơ sở y tế và cách ly tại các khu cách ly tập trung, hơn 10.000 người cách ly tại nhà. Ngoài ra, địa phương còn ghi nhận hơn 30 ca bạch hầu nên tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk động viên thí sinh sau buổi thi môn Ngữ văn

“Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như sự an toàn cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp, trước đó Sở đã tổ chức tập huấn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các trưởng, phó điểm thi cũng như hiệu trưởng các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh, đặc biệt là các thí sinh không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch nhưng không gây hoang mang lo lắng mà tạo tâm lý an tâm, an toàn cho các em, để các em đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi”, ông Khoa nói.

Tình nguyện viên tiếp sức cho các thí sinh trong buổi thi đầu tiên

 Cũng theo ông Khoa, để đảm bảo thực hiện tốt Quy chế thi vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia tại điểm thi, các điểm thi đã xây dựng phương án thi kỹ lưỡng theo hướng dự phòng theo thực tế của diễn biến dịch bệnh COVID-19, dịch bạch hầu và thời tiết mùa mưa của Tây Nguyên.

Công an tham gia đảm bảo an ninh tại một điểm thi

Lực lượng Y tế tiến hành phun khử khuẩn phòng thi ngay sau khi kết thúc buổi thi

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk, kết thúc buổi thi môn Ngữ văn sáng nay, không có thí sinh cũng như cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Trong sáng nay, đã có 74 thí sinh vắng mặt. Toàn tỉnh có 13.784 thí sinh đăng ký dự thi, số lượng thí sinh đến dự thi 13.710 (đạt 99,46%).

Cũng theo Sở GD&ĐT Đắk Lắk, trong tổng số hơn 13.000 thí sinh dự thi trong đợt 1 này có thí sinh Nguyễn Thị Thành (SN 1967), học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Cư Kuin, đăng ký thi tại điểm thi Trường THPT Y Jút là thí sinh lớn tuổi nhất. Ngoài ra, có 3 thí sinh nhỏ tuổi nhất cùng sinh năm 2003.

Tr.Ngoc - P.Sơn - N.Thắng - Huyền Nga - Nhân Sơn - Văn Đức - Cao Xuân - Văn Vĩnh - Văn Thành