Sáng 28-5, Trường Tiểu học và Trung học sơ sở Tân Thuận 1 (xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), tổ chức Lễ tổng kết năm học 2016-2017. Nhiều phụ huynh rất ngạc nhiên khi con em học đạt thành tích lại không được nhận thưởng và giấy khen. 

Bà Vũ Thị Niêm cho biết, quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng hết hiệu từ tháng 8-2016, nhưng từ đó các cấp có thẩm quyền chưa ban hành quyết định kế tiếp, dẫn đến không được ký các văn bản liên quan đến chức vụ. 

Bà Vũ Thị Niêm, phát biểu tại Lễ tổng kết năm học 2016 -2017.

Chính vì không được ký các văn bản liên quan đến chức vụ, tôi không ký ủy quyền cho Phó Hiệu trưởng ký thực hiện các nhiệm vụ, giải quyết công việc trong đơn vị và tôi không thể ký quyết định ban hành kết quả khen thưởng của học sinh, giấy khen học sinh. 

“Đối với tôi làm công tác quản lý mà ngày tổng kết năm học mà lại không phát thưởng được cho các em thì thật là cú sốc rất lớn không chỉ với học sinh, với đại biểu dự lễ, với phụ huynh và cả với các thầy, cô giáo. Đây còn là nỗi ám ảnh sẽ theo tôi suốt cuộc đời cò lại” – bà Niêm nói trong ngậm ngùi. 

Trên 200 học sinh của Trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 không được khen thưởng trong lễ tổng kết.

Theo bà Niêm, việc bà không được tái bổ nhiệm xuất phát từ việc UBND huyện Vĩnh Thuận thành lập đoàn thanh tra về tài chính tại trường vào tháng 2-2016. Cơ quan chức năng sau đó kết luận 4 giáo viên liên quan đến thu, chi tài chính không hợp lý nên bị buộc nộp trả cho ngân sách Nhà nước trên 16 triệu đồng.

“Có một giáo viên trong đó bị kỷ luật khiển trách nhưng quyết định sai mà chưa thu hồi. 3 giáo viên còn lại thì 2 người bị khiển trách, 1 người kiểm điểm rút kinh nghiệm. Tôi với vai trò quản lý nên bị kỷ luật khiển trách nửa năm trước, nhưng ngày 30/3/2017, UBND huyện đã hủy quyết định kỷ luật này” - bà Niêm chia sẻ.

Đức An