Được biết, trưa thứ 6 (11/9), học sinh bán trú Trường Tiểu học Bình Trưng Đông ăn trưa với thực đơn bánh canh tôm và ăn bữa xế là bánh su kem. Sau khi ăn, các học sinh không có biểu hiện bất thường, nhưng đến ngày hôm sau (12/9), một số học sinh có biểu hiện sốt, nôn ói, tiêu chảy nên được gia đình đưa đến Bệnh viện quận 2 khám và điều trị. Đến ngày 13/9 có thêm các học sinh khác được gia đình đưa đến bệnh viện, 1 giáo viên và 1 bảo mẫu cũng nhập viện với biểu hiện tương tự.

Học sinh bán trú Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2) ăn trưa

Bác sĩ Trương Thành Trung, Trưởng Phòng Y tế quận 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, học sinh được cấp cứu với các biểu hiện nôn ói, sốt, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… nghi ngộ độc thực phẩm. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tập trung điều trị triệu chứng sốt, tiêu chảy và truyền nước, bù dịch cho các bệnh nhi; đồng thời tiến hành siêu âm, xét nghiệm máu, lấy dịch ói để làm xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

“Chúng tôi trao đổi với phụ huynh học sinh, nếu con bị nôn ói, sốt, tiêu chảy… biểu hiện của ngộ độc thực phẩm thì đưa đến bệnh viện thăm khám, không nên lo sợ dịch bệnh COVID-19 mà để con ở nhà, rất nguy hiểm. Do đó, sau đó có thêm một số phụ huynh đưa con đến bệnh viện khám. Hầu hết các em bị nhẹ, các bác sĩ đã nhanh chóng điều trị nên đến nay đã ổn”, bác sĩ Trung cho biết.

Theo Phòng GD-ĐT quận 2, Trường Tiểu học Bình Trưng Đông hợp đồng cung cấp nấu ăn với một công ty ở Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh). Công ty này có hợp đồng cung cấp bánh ngọt với một hộ kinh doanh ở quận 12.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu, gồm: Bún riêu, nui xào thịt bằm (thức ăn lưu của căn tin trường), bánh canh tôm – thịt; mận (tráng miệng), bánh su kem; nước uống từ bình lọc, nước đóng bình, nước chế biến thực phẩm. Sau khi lấy mẫu và gửi mẫu để xét nghiệm, nhưng do lấy mẫu vào ngày chủ nhật nên công ty xét nghiệm không làm việc. Do đó, mẫu được Phòng Y tế quận bảo quản và gửi mẫu cho công ty vào sáng thứ hai (14/9) để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 2 cho biết đơn vị đã phối hợp Phòng Y tế quận và nhà trường chăm sóc và động viên học sinh đang nhập viện; phối hợp Bệnh viện quận 2 không thực hiện thu phí điều trị, chăm sóc các em. Đồng thời, giải thích trấn an tinh thần cho cha mẹ học sinh có con em đang theo học ở trường. “Do thời điểm xảy ra bất thường đối với các em sau khi dùng bữa tại trường là hơn 1 ngày nên hiện tại, tổ công tác đang chờ kết quả xét nghiệm (khoảng 10 ngày). Dự kiến nguyên nhân có thể theo 2 hướng: Ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh học đường”, ông Tùng cho biết.


Nguyễn Cảnh