Trước đó, ngày 22-12, Thường trực UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đã có thông báo kết luận, bà Nguyễn Thị Minh Giang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang, là người đứng đầu ngành Giáo dục có phần trách nhiệm đối với các sai phạm của một số trường THPT và chỉ đạo tuyển sinh 6 trường hợp dưới điểm chuẩn vào trường THPT Võ Văn Kiệt.

Trường THPT Võ Văn Kiệt – nơi xảy ra vụ việc.

Ngoài ra, bà Giang tiếp nhận bà Phạm Kim Thoa (nhân viên hợp đồng Công ty CP kinh doanh Nông sản Kiên Giang) về công tác tại Trường THPT Võ Văn Kiệt mà không qua thi tuyển hoặc xét tuyển.

Đặc biệt, liên quan đến thầy giáo Nguyễn Đình Chung, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (thầy giáo có đơn xin nghỉ việc khi điều công tác về Sở GD&ĐT), bà Giang đã thiếu kiên quyết xử lí cán bộ có sai phạm khi ông Chung có đơn tố cáo, phản ánh, không chỉ đạo thẩm tra xác minh, kết luận để xử lý theo quy định. Vội vàng cung cấp thông tin cho báo chí các nội dung khuyết điểm, sai phạm của ông Chung khi chưa được kiểm chứng, kết luận.

Việc này gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông  Chung; và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Giáo dục, tập thể Ban Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang. Từ những khuyết điểm nêu trên, Thường trực UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lí phù hợp đối với bà Giang.

Đối với ông Nguyễn Đình Chung, nguyên Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt (nay Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang) cũng bị đề nghị kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lí phù hợp khi có những khuyết điểm sau: Trong lãnh đạo điều hành chưa thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác tài chính, xét duyệt hồ sơ tuyển sinh… ôm đồm, làm thay công tác văn thư… Không chấp hành quyết định điều động của Sở GD&ĐT (trả quyết định, không đến nhận nhiệm vụ, làm đơn xin nghỉ việc theo chế độ); quá trình kiểm tra thiếu tinh thần hợp tác.

Đặc biệt, trong quản lý điều hành thu chi tài chính, xây dựng cơ bản còn để xảy ra sai phạm tổng số tiền hơn 369 triệu đồng, trong đó thanh toán khống 4 hợp đồng mua sách với số tiền lên đến 250 triệu đồng, thanh toán thừa khối lượng công trình căng tin hơn 39 triệu đồng. Kê khai thiếu doanh thu từ cho thuê mặt bằng căng tin, giữ xe, photo… dẫn đến số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế số tiền hơn 32 triệu đồng…

Trần Lĩnh