Ngày 29-5, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng: Sở đã gửi công văn yêu cầu Phòng Giáo dục các quận, huyện thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non.

Đường dây nóng được hiển thị trên cổng thông tin điện tử của Phòng Giáo dục để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân về thái độ, hành vi không đúng chuẩn mực sư phạm của đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên đối với trẻ và các vi phạm khác.

Ngành giáo dục Đà Nẵng yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục mầm non phải lắp đặt hệ thống camera tại bếp ăn, phòng sinh hoạt, sân chơi của trẻ… Các camera sẽ được kết nối trực tuyến, liên tục để cha mẹ và cơ quan chức năng theo dõi.

Các cơ sở đã được cấp phép, chưa được cấp phép, hoặc bị đình chỉ hoạt động sẽ được công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, thông báo đến tổ dân phố, thôn để phụ huynh biết và lựa chọn trường, lớp gửi trẻ.

Hình ảnh bạo hành tại cơ sở trông giữ trẻ Mẹ Mười.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết thêm: Phòng Giáo dục các quận, huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra rà soát tất cả cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, đặc biệt là các nhóm, lớp độc lập tư thục. Cơ sở nào không đảm bảo điều kiện sẽ bị xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép hoạt động và giấy phép thành lập theo quy định.

Động thái này của Sở Giáo dục Đà Nẵng nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non, sau khi bảo mẫu nhóm trẻ Mẹ Mười (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) tát vào mặt một cháu bé, nhấc đầu  một cháu bé khác và bị ghi hình chia sẻ lên mạng xã hội hôm 21-5.

Được biết, ngày 28-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Đinh Thị Hồng, chủ nhóm Mẹ Mười (trên đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê) để điều tra hành vi "Hành hạ người khác".

Bà Đinh Thị Hồng, chủ cơ sở nhóm trẻ gia đình Mẹ Mười.

Trước đó, ngày 23-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Khê cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra cùng hành vi xảy ra tại nhóm trẻ nói trên. Đồng thời, giám định tổn thương của các cháu bé được gởi tại nhóm trẻ Mẹ Mười.

Nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười được UBND phường Chính Gián cấp quyết định thành lập theo quyết định số 101/QĐ-UBND ngày 9-5-2013.  Ngay sau đó, UBND P. Chính Gián đã rút giấy phép và đình chỉ hoạt động nhóm trẻ của bà Hồng. 

Hoài Thu