Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa công bố phương án tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2020. Theo đó, trường vẫn sẽ tuyển sinh theo các phương thức như đã công bố và áp dụng trong năm 2019, trong đó có phương thức xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.

Trong trường hợp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến kỳ thi THPT quốc gia không thể tổ chức được theo kế hoạch, ĐHQGHN sẽ triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng theo hình thức đánh giá năng lực rút gọn, gồm hợp phần thi môn Toán, hợp phần Ngữ văn (hoặc bài luận) và Ngoại ngữ… để xét tuyển. 

Thí sinh được sơ loại kết quả học tập bậc THPT trước khi dự thi kỳ kỳ thi riêng của ĐHQGHN. Thông tin chi tiết về việc đăng ký và điều kiện dự thi sẽ được thông báo trước 30 tháng 5-2020. 

Trường hợp dịch COVID-19 diễn biến theo chiều hướng phải tiếp tục cách ly xã hội đến tháng 8-2020, ĐHQGHN sẽ xem xét việc xét tuyển thí sinh dựa trên kết quả học tập bậc THPT kết hợp với các hình thức kiểm tra đánh giá từ xa.

Năm 2020, ĐHQGHN dự kiến tuyển sinh 10.320 chỉ tiêu với 131 ngành/chương trình đào tạo, trong đó có 14 ngành đào tạo mới thích nghi với thị trường lao động mới. 

Nhiều ngành học mới được thiết kế phục vụ đào tạo nguồn nhân lực liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng chuyển đổi số và các vấn đề mới như: Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và tin học; Khoa học và Công nghệ thực phẩm; Công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường; Marketing, Nhật Bản học, Điều dưỡng, Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học.


Phương Huyền