Chiều 4-5, Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học (ĐH) 2020 của Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã họp và thảo luận về phương án tuyển sinh ĐH năm 2020. 

Trên cơ sở phân tích các thông tin mới nhất về kỳ thi THPTQG, cũng xem xét việc giảm áp lực cho thí sinh do phải tham dự nhiều kì thi trong tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ĐHQGHN đã quyết định  không triển khai kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ  tuyển sinh riêng của ĐHQGHN mà sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển.

Như vậy, phương án tuyển sinh của ĐHQGHN năm nay về cơ bản không thay đổi, ổn định như năm 2019. Theo đó, ĐHQGHN mở rộng các đối tượng xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD &ĐT và Quy định, hướng dẫn của ĐHQGHN. 

Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT năm 2020. Xét tuyển các thí sinh sử dụng các chứng chỉ quốc tế SAT, A-Level, IELTS và các tiêu chí phụ khác (các đơn vị đào tạo sẽ quy định cụ thể theo yêu cầu của các chương trình đào tạo). 

ĐHQGHN sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về tổ hợp xét tuyển của các ngành đào tạo trên Website: https://www.vnu.edu.vn/home/http://tuyensinh.vnu.edu.vn/

Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 kéo dài, cản trở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ĐHQGHN sẽ tổ chức xét tuyển dựa theo kết quả học tập bậc THPT kết hợp với hình thức kiểm tra đánh giá từ xa. 

Việc ĐHQGHN hủy kỳ thi đánh giá năng lực khiến dư luận xã hội bất ngờ và nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn không hiểu vì sao lại có sự "đảo chiều" trong tuyển sinh như vậy. 

Trước đó, ĐHQGHN đã thông báo sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh học sinh phù hợp và đề thi sẽ được ra theo hướng sáng tạo.


Phương Huyền