Chủ trì buổi họp báo công bố thông tin là ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; bà Hoàng Thu Thủy, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La; ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT).

Ông Mai Văn Trinh phát biểu tại họp báo.

* Sáu sai phạm chính

Tại họp báo, Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh thông tin, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, tổ công tác đã phát hiện những sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La như sau:

Một là, Hội đồng thi Sơn La đã sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép?.

Đông đúc phóng viên có mặt để đưa tin về sai phạm sai phạm điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La.

Hai là, tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định; phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Ba là, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Bốn là, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD& ĐT Sơn La.

Năm là, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Sáu là, việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở GD& ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

* 17 bài thi lệch điểm, 12 bài thi bị nâng điểm

Sau khi công bố các sai phạm của Hội đồng thi Sơn La, ông Mai Văn Trinh cho biết, căn cứ  vào thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp.

Cụ thể, đối với bài thi môn Ngữ văn, tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). 

Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm).

Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La: Tiến hành rà soát, đối chiếu, sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn và kết quả trên từng bài thi. Sau khi rà soát, thấy có dấu hiệu sai phạm, ngày 20-7, Bộ trưởng GD&ĐT ban hành Quyết định về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hội đồng chấm thẩm định đã chấm lại 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Theo Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La.

Phân bố điểm thi môn Toán, Lí, Hóa, và Sinh cho cả nước (màu xanh) và Sơn La (màu hồng). Trong đó mức điểm cao đều "nhô cao" gấp nhiều lần so với kỳ vọng nên đã đặt ra nhiều nghi vấn.

Từ thực trạng nói trên, thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại Hội đồng thi Sơn La như sau:

Đối với môn Ngữ văn, căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

- Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La đã công bố ngày 11-7-2018;

- Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế;

- Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Đối với các bài thi trắc nghiệm, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

​- Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11-7-2018 theo quy chế;

- Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế;

- Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh; Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

* Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La liên quan sai phạm điểm thi

Qua xác minh ban đầu thấy những người liên quan vi phạm quy chế thi THPT quốc gia tại Sơn La là:

  • Ông Trần Xuân Yến - Phó gGám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch hội đồng thi, Phó trưởng ban Thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm;
  • Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm;
  • Bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng chính trị tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm;
  • Ông Lò Văn Huynh - Phó trưởng phòng Khảo thí Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La;
  • Ông Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an sẽ tiếp tục điều tra
Ông Mai Văn Trinh cho biết, Bộ GD & ĐT cùng các cơ quan Công an đang tích cực điều tra xác minh làm rõ, cùng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân có liên quan theo quy định ngay khi có kết quả điều tra sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

"Từ những sai phạm nói trên ở Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thì chặt chẽ những việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc độ tin cậy của kỳ thi", ông Trinh nói, đồng thời nhấn mạnh Bộ GD & ĐT cùng các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm nếu có và rút nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Sẽ đuổi học sinh viên gian lận điểm

Ông Mai Văn Trinh cho hay công tác tuyển sinh trên tinh thần tự chủ của các trường. Vì vậy, các trường có quyền đề xuất và thực hiện nếu cần thiết. Nếu các trường đề nghị kiểm tra đầu vào thí sinh có diện nghi ngờ, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ. Bộ GD&ĐT cho hay tạm thời chấp nhận kết quả này. Sau này, thí sinh trúng tuyển nhưng phát hiện sai phạm sẽ bị đuổi học.


Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Không bao che, sai đến đâu xử lý đến đó

Ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho hay ông sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác, cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó. Xử lý nghiêm trách nhiệm của từng cấp, từng người có giải pháp xử lý đồng bộ.

Ông Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Ảnh: Zing.vn

"Trước hết tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và các ngành có liên quan xử lý triệt để vấn đề, không bao che, lỗi ở đâu thì xử lý đến đó, sai ở đâu thì sửa ở đó. Lãnh đạo tỉnh quyết liệt làm việc này. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác quản lý, chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng người, coi đây là kinh nghiệm để năm tới làm thi tốt hơn", ông Thủy nói.

Cũng theo ông Thủy, không ai vui khi sự việc xảy ra, chúng ta phải suy nghĩ, trăn trở. Trách nhiệm của lãnh đạo Sơn La là cầu thị và minh bạch, không bao che, sai đến đâu sửa đến đó.

* Chưa kết luận bao nhiêu bài thi bị sửa điểm

Tiếp tục trả lời câu hỏi của PV, đại diện Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết tổ công tác chưa đưa ra được kết luận bao nhiêu bài thi bị sửa điểm và sửa như thế nào vì số lượng phiếu trả lời trắc nghiệm là rất lớn nên chưa đủ thời gian và nhân lực để kiểm đếm hết được. 

Ông Trinh thông tin thêm, chiều nay(23-7), Sở GD&ĐT sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định lên trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết. Về cơ bản, nhiệm vụ của tổ công tác Bộ GD&ĐT đã hoàn thành, nhiệm vụ tiếp theo là của cơ quan công an điều tra ở địa phương.

Như vậy, trong 1 giờ đồng hồ, các thông tin chính được cung cấp trong buổi họp báo là: 

Qua chấm thẩm định, tổ công tác phát hiện hàng loạt sai phạm. Trong đó, 17 bài thi THPT Quốc gia tại Sơn La môn Ngữ văn có điểm lệch so với điểm công bố; 12 bài thi  được nâng điểm, một số bài thi có dấu hiệu bị tẩy xóa.

Tổ công tác xác định Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Phạm Xuân Yến và 4 cán bộ khác liên quan các sai phạm về Quy chế thi. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan Công an để điều tra thêm.

Tổ công tác chưa kết luận được có bao nhiêu bài thi bị sửa điểm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy cho hay sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác, cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó.

Minh Phong - Huyền Thanh