Thành quả từ nỗ lực vượt khó

Gia đình Lê Đình Nguyên có 3 anh chị em, Nguyên là con thứ 2 trong gia đình. Chị gái Nguyên hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Ngoại Thương và cô em gái luôn được Nguyên cưng chiều mới tròn 13 tháng tuổi.

Lê Đình Nguyên thi xong vẫn miệt mài tự học. Ảnh: Nguyễn Quỳnh.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoa (40 tuổi) - mẹ Nguyên - cho biết: Sáng 19/7, thầy giáo chủ nhiệm của Nguyên gọi điện báo điểm Nguyên là thí sinh có số điểm cao nhất cụm thi Trường ĐH Hồng Đức, gia đình tôi vô cùng vui mừng và tự hào với thành tích Nguyên đã đạt được. Trong 12 năm đi học, Nguyên luôn là học sinh giỏi xuất sắc. Từ khi học lớp 3 đến lớp 12, Nguyên cũng luôn đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Chị Hoa chia sẻ: Vợ chồng tôi bận lo làm việc trang trải cuộc sống, không có thời gian dạy Nguyên học. Tuy nhiên, từ nhỏ Nguyên đã có ý thức tự giác, chăm chỉ học tập. Do dáng người Nguyên nhỏ, sức khỏe hơi yếu nên tôi luôn động viên con học vừa sức, không thức quá khuya ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời gian học của Nguyên chủ yếu là ở trường. Nguyên đi học cả ngày ở trường nên những lúc đi học về Nguyên tranh thủ giúp mẹ việc nhà, buổi tối Nguyên chỉ học đến 11h hoặc 12h là đi ngủ.

Ông, bà nội Nguyên có 4 người con trai. Gia đình Nguyên ở cùng với ông, bà cố nội, và 2 chú. Một chú bị tàn tật không lao động được và gia đình vợ chồng chú thứ 3. Để trang trải thêm cho cuộc sống, hàng ngày bố Nguyên phải đi bán hàng rong khắp nơi. Trong căn nhà nhỏ nhưng có đến gần 10 người sinh sống.

Hiện tại, vợ chồng chú thứ 3 đi làm ăn xa nên gia đình mượn căn phòng riêng của chú thím phía nhà dưới cho Nguyên học. Những dịp vợ chồng chú về, Nguyên lên nhà trải chiếu xuống nền nhà ngủ. Căn phòng nhỏ mượn tạm ấy được phủ kín bởi các giấy khen, bằng khen từ thành tích 12 năm học của Nguyên.

Gần đây nhất, năm học lớp 11, em đạt giải khuyến khích kỳ thi Tin học trẻ và giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Tin học cấp tỉnh; lớp 12 đạt giải Nhất tỉnh môn Toán và Huy chương vàng kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay Casio…

Niềm tự hào của người thân

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo nhưng có truyền thống hiếu học. Kết quả Nguyên đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà của cả người dân xã Quảng Thái.

Nguyên tâm sự: Có được thành tích như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của các thầy cô giáo. Em luôn được sự động viên, giúp đỡ của các thầy cô cùng các bạn trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống. Vì vậy, em luôn phấn đấu, đặt cho mình mục tiêu đạt được những thành tích trong học tập để không phụ lòng những người thân yêu.

Nguyên nói: “Tham dự kỳ thi THPT quốc gia, khi đi thi về em đã rất tự tin vào bài thi của mình. Môn Lý và môn Hóa em cũng đã dự kiến được điểm thi đúng như kết quả báo điểm. Riêng môn Toán em chưa hài lòng với kết quả đạt được. Môn Toán là môn em tự tin nhất nhưng do là môn thi đầu tiên, em hơi căng thẳng, vì vậy có sai sót nên không đạt điểm tuyệt đối.

Sau giờ học, Nguyên phụ giúp mẹ công việc gia đình. Ảnh: Nguyễn Quỳnh.

Anh Lê Anh Khuyến (40 tuổi), bố Nguyên xúc động nói: Điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình luôn tạo điều kiện tốt nhất cho Nguyên học tập. Kết quả ngày hôm nay của Nguyên là phần thưởng vô giá dành cho gia đình. Tôi mong Nguyên ngày càng phát huy những thành tích đạt được, gặt hái thành công hơn nữa trong tương lai, trở thành người có ích cho xã hội.

Trước đó, Nguyên đã sơ tuyển vào Trường Học viện An ninh, tới đây em sẽ đăng ký xét tuyển vào trường này với khoa Điều tra trinh sát.

Nguyên tâm sự: “Do điều kiện gia đình khó khăn, bố mẹ phải nuôi 2 chị em ăn học vào đại học sẽ rất vất vả. Vì vậy em quyết định chọn xét tuyển vào Học viện An ninh để bớt đi phần nào gánh nặng cho bố mẹ. Mặt khác, em cũng muốn được học trong môi trường công an để rèn luyện mình tốt hơn”.

Trao đổi về “cậu học trò cưng” của trường, thầy Lê Văn Dỵ - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 - cho biết thêm: Em Lê Đình Nguyên là học sinh có tố chất thông minh, lại chăm chỉ, có ý thức tự giác học tập, ngoan ngoãn, luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Gia đình em Nguyên có hoàn cảnh khó khăn nên nhà trường cũng luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho em trong quá trình học tập, thông qua các chương trình trao giải thưởng cho học sinh học giỏi, học sinh có thành tích cao trong học tập… từ đó khích lệ em cố gắng vươn lên.

Bên cạnh đó, nhà trường đã cử thầy cô giáo dạy 3 môn chuyên Toán, Lý, Hóa hỗ trợ trực tiếp cho Nguyên ở mọi nơi, giúp em tháo gỡ những thắc mắc, khó khăn trong quá trình học tập. Thành tích của Nguyên đạt được trong kỳ thi THPT quốc gia là niềm tự hào của thầy cô giáo nhà trường; là tấm gương để các em học sinh khóa sau phấn đấu.

Theo giaoducthoidai.vn