Ông Nguyễn Thành Trung cho biết Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng được Sở GD-ĐT cấp phép thành lập nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động. Qua nắm tình hình thì tất cả các cơ sở của trung tâm Anh ngữ này đã đóng cửa, trả nặt bằng.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã làm việc với ông Nguyễn Trường Giang (ngụ Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn giáo dục và đào tạo Eagle Corp, đơn vị thành lập Trung tâm Anh ngữ Eagle Corp. Tuy nhiên, ông Giang chỉ là giám đốc làm thuê và đã nghỉ việc từ tháng 5/2020. Do đó, Sở GD&ĐT tiếp tục đề nghị ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn truyền thông Eagle Corp (có trụ sở tại Hà Nội, là công ty mẹ của Công ty TNHH Tư vấn giáo dục và đào tạo Eagle Corp) vào TP Hồ Chí Minh để làm việc trực tiếp, nhưng ông Tuấn không đến.

Các phóng viên đặt câu hỏi việc Trung tâm Anh ngữ Đại Bàng hoạt động không phép trên địa bàn thành phố thời gian dài nhưng cơ quan chức năng không phát hiện, vậy vai trò, trách nhiệm cơ quan chức năng như thế nào?

Hình ảnh Trung tâm Anh ngữ EAGLE CORP khi còn hoạt động

Vấn đề này, ông Trung cũng cho biết, việc cấp phép cho các cơ sở giáo dục thuộc quyền của Sở GD-ĐT, Sở đã xây dựng trang điện tử để cập nhật thông tin những cơ sở đã được cấp phép hoạt động trên địa bàn thành phố lên trang này. Ông Trung cũng đề nghị các địa phương cần quan tâm nắm tình hình những cơ sở giáo dục trên địa bàn, kịp thời phối hợp với ngành chức năng có biện pháp xử lý những cơ sở vi phạm. Đồng thời, ông Trung cũng khuyến cáo người học cần tìm hiểu kỹ hơn các cơ sở trước khi đăng ký tham gia dạy và học bằng cách tra cứu nhanh thông tin trên trang điện tử của Sở (mục Dịch vụ giáo dục).

Theo phản ánh của nhiều học viên, đầu tháng 8/2020, Trung tâm Anh ngữ EAGLE CORP đột ngột đóng cửa tất cả các cơ sở, tự ý thay đổi hình thức từ học tập trung thành học trực tuyến. Nhiều học viên đã đóng tiền khoá học IELTS hoang mang khi bỗng nhiên các cơ sở của Trung tâm Anh ngữ này ở TP Hồ Chí Minh đột ngột đóng cửa các cơ sở, chây ỳ trả lương giáo viên…

Ngày 4/9, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo khẩn của lãnh đạo UBND thành phố về việc Trung tâm Anh ngữ EAGLE CORP đột ngột đóng cửa, hoạt động không phép. Trong đó, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu Sở GD-ĐT chỉ đạo Thanh tra Sở GD-ĐT thành lập đoàn kiểm tra xác minh cụ thể nội dung phản ánh của học viên, giảng viên và người lao động của trung tâm để xử phạt theo quy định, báo cáo kết quả xử lý cho UBND thành phố. Trên cơ sở kết luận thanh tra, UBND thành phố sẽ có các biện pháp xử lý tiếp theo nhằm đảm bảo quyền lợi của học viên, giảng viên và người lao động tại trung tâm.

Nhân Sơn