Ngày 8/9, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã bắt khẩn cấp đối tượng Lê Xuân Mạnh (SN 1990, ngụ xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cưỡng đoạt tài sản bằng hình ảnh khỏa thân của một thiếu nữ.

Từ tháng 6/2020 đến nay, Lê Xuân Mạnh đã đăng tin tuyển người mẫu ảnh chụp hình thời trang cho shop online và trang phục biểu diễn trên tài khoản Facebook mang tên Nguyễn Hải Yến. Khi có người đăng ký tham gia, đối tượng này sẽ giới thiệu qua trang Zalo của Mạnh mang tên “Hải Yến Mediaco”. 

Đối tượng Lê Xuân Mạnh

Tiếp đó, Mạnh gửi thông báo kèm theo mẫu đơn đăng ký cho người muốn tham gia khóa tuyển, đồng thời yêu cầu đóng lệ phí 300 ngàn đồng vào số tài khoản của Mạnh. Khi nhận được tiền, đối tượng này viết thông tin người gửi vào biên lai đã chuẩn bị sẵn, đóng dấu Công ty Hải Yến và chữ “đã thu tiền” rồi chụp hình gửi lại để tạo lòng tin.  

Lê Xuân Mạnh còn yêu cầu những người tham gia phải chụp hình, quay video casting online để xem trước. Sau đó đối tượng này dùng nhiều lý do, như ảnh, clip không đạt yêu cầu; hẹn lịch chụp hình, hoặc chặn nick khi bị phát hiện có dấu hiệu lừa đảo.

Bằng thủ đoạn nêu trên, Lê Xuân Mạnh đã chiếm đoạt tiền của nhiều người. Hầu hết nạn nhân đều là những cô gái trẻ, mang khát vọng theo đuổi đam mê làm nghề người mẫu.

Đặc biệt, do tin tưởng, chị T.T.N.T (SN 2000, quê Đồng Nai), đã quay và gửi video, hình khỏa thân cho Mạnh. Đối tượng này lập tức sử dụng số hình ảnh khỏa thân trên đe dọa, yêu cầu chị T. T. N. T phải đưa tiền, nếu không phải ngủ với đối tượng này một tuần. Khi Lê Xuân Mạnh xuất hiện tại bến xe liên tỉnh Đà Lạt để nhận tiền của nạn nhân thì bị các trinh sát hình sự Công an TP Đà Lạt bắt giữ.

Khám xét chỗ ở của Lê Xuân Mạnh, cơ quan chức năng thu giữ 4 con dấu làm giả để lừa đảo, một điện thoại và 10 triệu đồng (tiền của nạn nhân vừa chuyển cho Mạnh. 

Hiện vụ án đang được Công an TP Đà Lạt khẩn trương điều tra, làm rõ.

Khắc Lịch