Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã thông tin về một số điểm nổi bật của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, nhằm khắc phục tồn tại của năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GD&ĐT đã phối hợp với một số Bộ, ngành, các địa phương, các trường ĐH-CĐ quyết tâm tổ chức kỳ thi 2019 nghiêm túc, công bằng. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ đã lan tỏa đến 63 Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, đến từng các điểm thi. Ban chỉ đạo thi các tỉnh vào cuộc sớm, giám sát các địa phương thực hiện quá trình chuẩn bị.

Sự phối hợp giữa Bộ GD&ĐT với các Bộ, ngành rất nhịp nhàng, đặc biệt là Bộ Công an trong công tác bảo mật đề thi, tập huấn nhận diện thiết bị công nghệ cao, thẩm định nhân thân cán bộ tham gia công tác thi, quá trình coi thi.

“Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc tham gia phối hợp chặt chẽ, triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, nhất là trong khâu ra đề thi, vận chuyển đề thi, in sao, bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi. Kịp thời phối hợp xử lý các vụ việc liên quan đến gian lận trong kỳ thi; đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và hỗ trợ thí sinh trong các tình huống gặp sự cố.

Tại nhiều điểm thi, Công an bố trí lực lượng rất linh hoạt, không phân số lượng cán bộ theo bình quân mà tùy vào tình hình thực tế của các địa bàn để bố trí. Rất nhiều hình ảnh tốt đẹp của các chiến sĩ công an giúp đỡ học sinh đến các điểm thi đã lan tỏa ra toàn xã hội”- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT chủ trì họp báo.

Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và đảm bảo tính bảo mật cao. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trong cả nước. Đặc biệt, không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. 

Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72  trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách).

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí tại buổi họp báo về việc làm thế nào để hạn chế tối đa gian lận, tiêu cực công tác chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT sẽ sử dụng đồng thời các giải pháp quản lý và kỹ thuật. Chẳng hạn, khu vực lưu trữ bài thi, chấm thi sẽ có camera an ninh giám sát.

Môn tự luận, sẽ tiến hành chấm kiểm tra ngẫu nhiên 5% bài thi. Riêng tất cả các bài thi điểm cao môn Ngữ văn (môn tự luận duy nhất trong kỳ thi) đều được đưa ra chấm đối sánh, chấm thẩm định. Điểm thi cũng được thực hiện 2 lần để tránh nhầm lẫn. Đối với các địa phương có số lượng thí sinh đông như Hà Nội, TP HCM, có thể huy động thêm giáo viên các trường ĐH-CĐ vào công tác chấm thi môn tự luận để kịp tiến độ.  

Đối với chấm thi trắc nghiệm, sẽ tăng cường bảo mật bằng cách mã hóa từ dữ liệu trung gian đến dữ liệu cuối cùng. Tiến hành đánh phách điện tử để không thấy được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân và bài làm của thí sinh. Ngay cả đáp án các môn thi trắc nghiệm cũng được mã hóa.

Theo kế hoạch, ngày 14-7, sẽ công bố điểm thi. 

Huyền Thanh