Chiều 1-2, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh đã họp với tất cả các sở, ngành và 9 quận, huyện về công tác phòng chống dịch bệnh virus Corona.

Tại cuộc họp, Sở Y tế đề nghị cho lùi thời gian nhập học 1 tuần đối với học sinh, sinh viên (HSSV) để chuẩn bị chu đáo hơn cho việc phòng, chống dịch. 

Trong khi lùi thời gian nhập học, ngành y tế tiến hành khử khuẩn, khử trùng tại các trường học, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên, phụ huynh về phòng chống, dịch. 

“Sắp tới, thời tiết có khả năng nắng nóng nên môi trường sẽ không thích hợp cho virus Corona phát triển”, ông Cao Minh Chu - Giám đốc Sở Y tế nói và khẳng định việc cho HSSV chậm nhập học là để chuẩn bị chu đáo hơn.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cho lùi thời gian học sinh nhập học 1 tuần. 

Theo trường ĐH Cần Thơ, kế hoạch nhập học của trường vào ngày 3-2. Trường có 2 cụm ký túc xá với gần 10.000 sinh viên và đã có khoảng 20% sinh viên trở lại. Trường có 1 sinh viên đến từ Vũ Hán, Trung Quốc vừa qua đã về quê ăn Tết. Sinh viên này đã liên lạc với trường, mong muốn trở lại trường học vào thứ 2 tuần sau. Nhà trường động viên em này ở lại Vũ Hán, sau đó sẽ có thông tin chính thức sau kết quả cuộc họp với lãnh đạo thành phố. 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: số lượng HSSV trên địa bàn gần 500.000 em. Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với đề nghị của Sở Y tế, lùi thời gian nhập học để tuyên truyền cho phụ huynh, HSSV cũng như tập huấn cho cán bộ, giáo viên phòng, chống dịch bệnh tốt hơn. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Cần Thơ kiến nghị Sở Y tế cần xác định nguồn lực để khử trùng cho các trường và sau thời gian lùi nhập học 1 tuần, với diễn biến dịch bệnh liệu có cho HSSV nghỉ học tiếp?.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh chỉ đạo cho lùi thời gian nhập học ít nhất 1 tuần tại các cơ sở giáo dục, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn. Việc làm này để các trường rà soát, nắm bắt sự di chuyển của HSSV trong thời gian nghỉ Tết và có danh sách trường hợp HSSV di chuyển qua vùng nhiễm bệnh và tiếp xúc với nguy cơ lây bệnh (nếu có). Từ đó, báo cáo Sở Y tế xử lý kịp thời. 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp vệ sinh môi trường tốt, trước khi HSSV nhập học trở lại. Sở Y tế và các trường hướng dẫn cho giáo viên, nhân viên nắm được cách thức phòng bệnh cho HSSV.

Văn Vĩnh