Thông tin thêm về vụ việc, Ban tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc Phòng cho biết: Các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đã tích cực xác minh và kết luận việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt đã tuân thủ đúng quy trình.

Cụ thể, khám sơ tuyển sức khỏe tuyển sinh quân sự tại Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; khám phúc tra sức khỏe tại Hội đồng khám sức khỏe Bệnh viện Quân y 87, Tổng cục Hậu cần và khám giám định sức khỏe tại Hội đồng Khám giám định y khoa Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng (Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng). Kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 175 là kết luận cuối cùng, thí sinh Quang Quốc Việt, cao 160 cm, không đủ tiêu chuẩn vào học.

Lý do là nếu chiếu theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 16 Thông tư số 17/2016/TT- BQP ngày 11/3/2016 Quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội; đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 42/2017/TT/BQP ngày 27/02/2017 và Thông tư số 24/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng: Thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào đào tạo đại học quân sự phải có chiều cao từ 162 cm trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã nhất trí cho thí sinh Quang Quốc Việt nhập học vào hệ dân sự tại các trường trong Quân đội nếu thí sinh Quang Quốc Việt có nguyện vọng và đạt được mức điểm chuẩn của ngành đào tạo tại trường thí sinh có nguyện vọng vào học. Thí sinh phải nộp đơn đăng ký về trường có nguyện vọng vào học trước ngày 10-11-2018.

Liên quan tới kết quả khám, kết luận về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt chưa thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Ban Tuyển sinh Quân sự huyện Quế Phong tỉnh Nghệ An, Trường Sỹ quan Thông tin, Bệnh viện Quân y 87, Tổng cục Hậu cần tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật một cách nghiêm túc.     

Trước đó, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh Quang Quốc Việt (18 tuổi, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên). Việt đăng ký và đậu nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Thông tin. Sau khi có giấy báo của nhà trường gửi về, sáng 24-8-2018, gia đình Việt đã vay mượn tiền, bắt xe đưa em vào Nha Trang để nhập học.

Học được 1 tuần, đến ngày 31-8, nhà trường tổ chức khám sức khỏe cho học viên ở Bệnh viện Quân y 87 (đóng ở Nha Trang, Khánh Hòa). Tại đây, các bác sỹ kết luận Việt có chiều cao 1,62m, nặng 50kg, bị lao phổi, sức khỏe loại 5. Sau khi có kết quả khám sức khỏe này, ngày 7-9, Trường sĩ quan Thông tin đã có Giấy báo trả Quang Quốc Việt về gia đình.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra sức khỏe tại một số cơ sở y tế khác, các bệnh viện đều khẳng định Việt không bị lao phổi. Mang kết quả khám bệnh trở lại trường, Việt được nhà trường hướng dẫn vào Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (đóng ở TP Hồ Chí Minh) để kiểm tra sức khỏe và tiếp tục khám lại. Các y, bác sỹ tại bệnh viện này cũng kết luận Việt không hề bị bệnh lao phổi nhưng kết luận em chỉ nặng 48kg và cao 1,60m.

Theo quy định chung, với chiều cao, cân nặng đó, Việt lại không đủ tiêu chuẩn vào ngành quân đội. Nhà trường đã báo cáo trường hợp này lên Bộ Quốc Phòng để chờ ý kiến của Hội đồng tuyển sinh Bộ Quốc phòng xem xét.

H.Thanh