Trưa 16/10, BS Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp - BV Đa khoa TW Cần Thơ cho biết: Hiện tại cháu Bùi Hoàng Phát (13 tháng tuổi, ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vẫn hôn mê phải thở bằng máy, tiên lượng nặng, đang điều trị tích cực và theo dõi đặc biệt.

Chị Oanh khóc nức nở, lo lắng cho sức khỏe cháu Phát. 

Theo hồ sơ bệnh án, cháu Phát nhập viện vào lúc 15h45’ ngày 15/10, trong tình trạng hôn mê chuyển từ BV Nhi đồng Cần Thơ. Qua kiểm tra, đồng tử mắt phải 3mm phản xạ ánh sáng (-), mắt trái phản xạ ánh sáng (+); da niêm hồng; có vết xây xát vùng đỉnh đầu; liệt nửa người trái; máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải (chẩn đoán của BV Nhi đồng). Các bác sĩ đã nhanh chóng làm xét nghiệm máu, phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ dưới màng cứng giải áp; cho thở bằng máy; hồi sức tích cực và theo dõi sát tình trạng bệnh.

Bà Kiều – người giữ trẻ tại cơ sở nhóm trẻ gia đình Kiều Ngân.

Tiếp xúc với PV candonline, chị Lê Thúy Oanh (29 tuổi, mẹ cháu Phát) cho biết: cháu Phát gởi tại nhóm trẻ gia đình Kiều Ngân (số 32/1 khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình) được 4 ngày thì xảy ra sự việc trên. “Từ chiều qua cả gia đình rất lo lắng cho cháu Phát. Khi đưa vào BV, bác sĩ nói cháu bị liệt nửa người”. Theo chị Oanh, nhiều cháu bé được gửi tại điểm giữ trẻ này về nói lại là vào buổi ăn trưa (15/10), cô Kiều (người giữ trẻ) chan canh đút cho cháu Phát ăn. Cháu Phát không chịu ăn nên cô nắm tóc kéo ngược ra sau. Cháu Phát bỏ chạy thì cô Kiều nắm cổ áo kéo lại dẫn đến té ngã (?).

Lực lượng chức năng làm việc với cơ sở nhóm trẻ gia đình Kiều Ngân. 

Bà Nguyễn Thị Bích Phượng – Phó Chủ tịch phường Lê Bình cho biết: Điểm giữ trẻ này do ông Huỳnh Văn Bé Sáu làm chủ và được cấp phép hoạt động từ năm 2012. Vợ ông Sáu, bà Nguyễn Thị Lam Kiều (43 tuổi) là người trực tiếp giúp việc và giữ trẻ hàng ngày.

Cận cảnh cơ sở giữ trẻ Kiều Ngân.

Trao đổi với phóng viên, bà Kiều cho biết: Điểm giữ trẻ có gần 20 cháu bé, ở độ tuổi từ 3-4 tuổi. “Mẹ cháu chở đến gửi lúc 8 giờ sáng (15/10). Cháu Phát có giỡn với cháu Vy (4 tuổi, chị ruột của Phát cũng được gửi tại điểm giữ trẻ này – PV), rồi đi tiểu lên người nên bị xô ngã. Lúc đó, tôi nhìn thấy nhưng không đỡ kịp. Lúc ẵm lên thì không thấy cháu Phát có biểu hiện gì nên ẵm lên võng nằm. Trưa hôm đó, tôi đang ở trong nhà tắm thì nghe cháu Phát la “ó ó” nên tưởng cháu bị ngã liền chạy ra xem thì thấy tay cháy bị co lại nên gọi điện thoại báo gia đình đến rước”, bà Kiều kể.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, sáng 16/10, ông  Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch UBND phường Lê Bình đã ký quyết định đình chỉ không thời hạn đối với điểm giữ trẻ trên, chờ thông báo kết luận của cơ quan chức năng vì lý do bất cẩn trong giữ trẻ gây chấn thương vùng đầu.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo các ngành chức năng, UBND phường Lê Bình đã đến BV thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ và động viên gia đình cháu Phát. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Văn Vĩnh