Ổ dịch cúm H5N6 được phát hiện tại 2 đàn vit nuôi trại đồng của hộ ông Trương Thanh Trường (trú xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc) và hộ ông Đặng Hương (trú xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế).

Tổng số 2 đàn vịt này khoảng 6.500 con, được 2 hộ dân thả nuôi từ 20 ngày trước. 

Từ ngày 9-4, số vịt này bắt đầu có triệu chứng xoay đầu, phân nhầy màu trắng, xanh, mắt đục mờ, sau đó bị chết.

Đàn vịt nhiễm cúm A/H5N6 được bắt đưa đi tiêu hủy.

Nhận được báo cáo từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Phú Lộc, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và hướng dẫn các biện pháp xử lý.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: Sau khi lấy mẫu xét nghiệm được nuôi tại 2 đàn vịt trên gửi Cơ quan Thú y vùng 3 và có kết quả dương tính với vi rút cúm A/H5N6, trong ngày 10-4, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy đàn vịt bị nhiễm bệnh.

Theo ông Hưng, sau khi tiêu hủy, đơn vị còn tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, khu vực hố chôn gia cầm, thực hiện giám sát chặt chẽ các đàn gia cầm quanh khu vực có dịch để dịch cúm H5N6 không lây lan.

Được biết, đàn vịt của 2 hộ dân trên đã tiêm phòng vắc xin dịch tả vịt lúc 7 ngày tuổi và chưa đến tuổi tiêm phòng vắc xin cúm thì phát bệnh. 


Anh Khoa