Chiều ngày 6/11, ông Hồ Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Tân Chính (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết:  UBND phường Tân Chính đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam "hành" dân. Ông Nam sẽ bị điều chuyển sang công việc khác, không còn được công tác tại bộ phận một cửa, hộ tịch và giải quyết công việc tiếp công dân từ ngày 15/11. Theo ông Dũng, ông Trần Hoài Nam đã làm ở lĩnh vực hộ tịch lâu năm nên anh này kỹ, đòi hỏi thủ tục rườm rà khiến người dân bức xúc…

UBND phường Tân Chính đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam. 

Trước đó, một công dân đã bức xúc phản ánh: Vào đầu tháng 9/2019 công dân này có đến UBND phường Tân Chính để làm thủ tục đổi tên cho con. Khi đến phường này làm việc thì gặp cán bộ hộ tịch Trần Hoài Nam. Tại đây, ông Nam yêu cầu công dân này bổ sung hồ sơ giấy tờ rất nhiều lần. Và cứ mỗi lần lên làm việc thì công dân này lại bị ông Nam yêu cầu kiểu “nhỏ giọt”, đòi bổ sung thêm 1 loại giấy tờ chứ không hướng dẫn cụ thể công dân cần phải tổng hợp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cùng một lúc. Tổng cộng công dân phải mất 4 lần đi lại để làm thủ tục hồ sơ đổi tên cho con…

Theo công dân này phản ánh, không chỉ vợ chồng ông bị cán bộ Nam “hành” mà trong khi ngồi chờ làm thủ tục thì cũng có 1 số người dân đến làm thủ tục hộ tịch bức xúc tương tự với thái độ của ông Nam…

Một vị cán bộ của xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khác đã có thái độ gắt gỏng với dân cũng đã bị xử lý kỷ luật. 

Sau khi nhận thông tin phản ánh, UBND quận Thanh Khê đã giao UBND phường Tân Chính kiểm tra, xử lý về thái độ làm việc của cán bộ phường Tân Chính mà cụ thể là thái độ và cách hướng dẫn công dân của ông Trần Hoài Nam – công chức tư pháp hộ tịch. 

Chủ tịch UBND phường Tân Chính đã đề nghị ông Trần Hoài Nam viết bản tường trình sự việc. Bên cạnh đó đã liên hệ với công dân nói trên để xin lỗi và nhận trách nhiệm với vai trò là thủ trưởng đơn vị. Đồng thời tiến hành họp bộ phận tiếp nhận và trả kết quả với sự tham dự của thường trực UBND và toàn bộ thành viên của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để xử lý. 

Bản thân ông Trần Hoài Nam đã xác nhận có sai sót trong việc hướng dẫn thủ tục cải chính hộ tịch đổi tên cho con của công dân nói trên.

 UBND TP Đà Nẵng đã có công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành… chấn chỉnh, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong cơ quan, đơn vị.

Chỉ cách sự việc cán bộ phường Trần Hoài Nam “hành dân” không bao lâu, ngay tại TP Đà Nẵng vào ngày 4/11, một cán bộ của xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khác đã có thái độ gắt gỏng với dân cũng đã bị xử lý kỷ luật.

Cụ thể, vào chiều 8/10 một nữ công nhân T. đã đến UBND xã Hòa Tiến làm thủ tục đăng ký kết hôn. Dù trong giờ hành chính nhưng chị T. không thấy cán bộ Hộ tịch tên Tuyến nên chị hỏi cán bộ Địa chính – Xây dựng tên Nguyễn Đức Hưng thì bị ông Hưng gắt gỏng. 

Thái độ và cách tiếp công dân của ông Hưng trong khi cán bộ khác đi làm trễ, thiếu văn hóa công sở và xem thường người dân đã khiến nữ Công nhân bức xúc, phản ánh lên các cấp lãnh đạo địa phương.

Hoài Thu