Ngày 29-3, ông Huỳnh Kỳ Quang, Chủ tịch UBND xã Phú Tân, huyện Phú Tân (Cà Mau) cho biết, UBND xã đã thu hồi giấy xác nhận xin hoãn thi hành án tù cho một thanh niên ở địa phương, vì vấp phải phản ứng của người dân.

Theo phản ánh, năm 2017, Phạm Chí Công (27 tuổi, ở ấp Đường Cày, xã Phú Tân, huyện Phú Tân), bị TAND huyện Phú Tân tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. TAND tỉnh Cà Mau sau đó xử phúc thẩm tuyên bị cáo Công 18 tháng tù giam. 

Nhà của bị cáo Công. 

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, gia đình bị cáo Công làm đơn gửi chính quyền địa phương nhờ xác nhận hoàn cảnh nghèo khó để xin hoãn thi hành án phạt tù cho con và được chấp thuận. 

Một người dân địa phương, bức xúc: “Gia đình bị cáo khá giả, làm đại lý buôn bán thức ăn thủy sản. Chúng tôi không chấp nhận việc UBND xã xác nhận không đúng sự thật, vì muốn pháp luật phải được thực thi nghiêm minh”. 

Nói về lý do ký xác nhận, ông Huỳnh Kỳ Quang, Chủ tịch UBND xã Phú Tân cho rằng, lúc đầu khi tiếp nhận đơn ông không xác nhận, nhưng sau này gia đình Công được một công ty thức ăn thủy sản xác nhận họ còn thiếu công ty vài tỷ đồng.

“Khi cầm đơn, tôi chỉ xác nhận chữ ký đúng là của cán bộ ấp chứ không xem nội dung trong đơn là gì. Không ngờ tờ đơn này được gia đình dùng để xin hoãn thi hành án cho con, sau khi người dân phản ứng UBND xã đã thu hồi” (!?) – ông Quang lý giải.

Người đứng đầu UBND xã Phú Tân còn thừa nhận, bản thân bị cáo Công là một thanh niên thường “quậy quạng” ở địa phương, đã nhiều lần đánh nhau. 

“Địa phương cũng muốn đưa cậu này đi cải tạo, vì hay quậy quạng, chúng tôi cũng bực lắm” - ông Quang cho biết.

Đ.Văn - H.Hoàng