Theo đó, anh Aiden Shaw Webb và bạn gái Blue Bell Eloise Baugham tới Sapa thuê phòng nghỉ tại khách sạn Quyết Tính (thị trấn Sa Pa) vào ngày 2-6. Sáng sớm 3-6, Aiden Shaw Webb đi leo núi còn bạn gái ở lại. Hai người này vẫn liên lạc với nhau qua Facebook. 

Du khách này xuất phát từ thôn Sín Chải, leo dọc tuyến dây cáp của cáp treo Fansipan với một ít lương thực, đèn pin và sạc điện thoại. Sín Chải là đường vô cùng nguy hiểm, cheo leo, chỉ dành cho những vận động viên leo núi chuyên nghiệp, không dành cho du khách tự do, thiếu kinh nghiệm và không có trang thiết bị cần thiết để leo núi.

Anh Aiden Shaw Webb.

Theo thông tin trình báo của chị Blue Bell Eloise Baugham, tin nhắn cuối cùng chị nhận được của Aiden Shaw Webb vào khoảng 6h ngày 4-6 và Aiden Shaw Webb đã thông báo tình trạng bị thương ở tay và chân. Vị trí cuối cùng của Aiden Shaw Webb theo định vị từ điện thoại của chị Blue Bell Eloise Baugham được xác định tại tiểu khu 267, 274, thôn Sín Chải, xã San Sả Hồ thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Ngay sau khi nhận được tin trình báo, chính quyền huyện Sapa và Công an huyện Sapa đã phối hợp Vườn Quốc gia Hoàng Liên, UBND xã San Sả Hồ và người dân thành lập tổ tìm kiếm xung quanh khu vực đã được xác định qua định vị. Sáng 7-6, UBND Huyện Sapa đã tổ chức cuộc họp bàn phương án mở rộng tìm kiếm với sự tham gia của gia đình du khách Aiden Shaw Webb.

Trước đó, ngày 6-6, lực lượng chức năng đã mở rộng quy mô tìm kiếm, thông báo và kèm theo ảnh gửi cho huyện Tam Đường, huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) để phối hợp tìm kiếm. 

Tuy nhiên, được biết, địa hình khu vực này rất phức tạp, một số khu vực có vực sâu, các tổ tìm kiếm không thể tiếp cận được. Phương án đưa ra là cần phải tìm kiếm toàn bộ các khe, vực, vách núi.

Trần Xuân