Khi đó, bé trai T.N.T.P. (3 tuổi) cùng mẹ xuống tầng một tiễn cha đi làm, sau đó, hai mẹ con quay trở lên căn hộ tại tầng 5 của chung cư.

Trong lúc người mẹ dọn dẹp nhà cửa thì bé P., đi ra hành lang rồi bấm thang máy lên tầng 16. Vài phút sau, người dân phát hiện bé P., rơi xuống đất. Bé P., được đưa đi Bệnh viện quận 2 cấp cứu nhưng đã tử vong.

Theo Công an quận 9, trước khi xảy ra vụ việc, bé P., đi xe đạp chơi tự do ngoài hành lang rồi tự sử dụng thang máy lên tầng 16 chơi một mình. Sau khi bé rơi xuống đất và người dân hô hoán, người nhà của bé mới hoảng hốt đi tìm con thì đã quá muộn. 

Trước đó, vào lúc 19h ngày 6-3, tại chung cư Tân Hòa Đông, phường 14, quận 6, TP Hồ Chí Minh cũng xảy ra vụ việc đau lòng. Vào thời điểm trên, bé trai H.C.V. (4 tuổi) ở với cha mẹ tại căn hộ ở tầng 6 block CT3 của chung cư Tân Hòa Đông. Cháu bé ra ban công nhưng không có người trông coi nên rơi từ lầu 6 xuống đất. Sau khi phát hiện vụ việc, gia đình cháu bé đã đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, nhưng bé đã tử vong.

Cuối năm 2018, tại chung cư Thiêm Sky (đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2), bé gái N.Q.A. (5 tuổi) cũng đã tử vong sau khi rơi từ tầng 9 xuống đất.

Không ít người cho rằng, ngoài sự chủ quan của các bậc cha mẹ, nguyên nhân gián tiếp chính là sự thiếu an toàn trong thiết kế của các chung cư. 

Chung cư The Eastern, nơi xảy ra vụ bé trai rơi từ tầng cao xuống.

Anh Nguyễn Lê Văn (ở phường 12, quận Tân Bình) nói khi thiết kế xây dựng, người ta chưa quan tâm đến sự an toàn tại các vị trí cửa sổ (thiếu khung bảo vệ), lan can hành lang (không đảm bảo chiều cao và khoảng cách giữa các thanh sắt dọc của lan can khá thưa) trong khi trẻ con chưa thể nhận thức được khi ra khỏi đó là chúng đã rơi xuống dưới.

Một kiến trúc sư cho rằng, hiện hầu hết các nhà chung cư đều đã được thiết kế theo các quy chuẩn phù hợp, trong đó lan can đều được làm ngang ngực người lớn. 

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, giám đốc một công ty xây dựng trên địa bàn quận Tân Phú cho biết, việc xây dựng chung cư phải theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008 nên đổ lỗi cho đơn vị xây dựng là không đúng. 

“Lỗi vẫn thuộc về các bậc phụ huynh, nhất là những gia đình có con nhỏ. Cha mẹ bất cẩn để con chơi một mình, trong khi trẻ nhỏ chưa có nhận thức về sự nguy hiểm và rất hiếu động hay leo trèo… Khi mua căn hộ chung cư, người mua, nhất là những gia đình có con nhỏ cần chú ý đến lan can, cửa sổ, những điểm có thể nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Sau khi mua căn hộ, chủ nhà cần lắp đặt rào chắn lan can, cửa sổ… để đảm bảo an toàn cho trẻ”, ông Hoàng nói thêm.

"Đã xảy ra nhiều vụ thương tâm trước đó nhưng tại sao mọi người không hề rút kinh nghiệm bảo vệ con mình. Các bậc cha mẹ ở chung cư ít nhiều có suy nghĩ chuyện xảy ra ở đâu đâu chứ không bao giờ xảy đến với nhà mình. Chính vì vậy nên đã chủ quan, khi xảy ra đối với chính gia đình mình, lúc đó có ân hận thì quá muộn. Giờ hãy rà soát lại toàn bộ các ô cửa nhà mình để tránh không có thêm vụ nào nữa, hy vọng các bậc cha mẹ đều rút ra bài học”, chị Nguyễn Thị Minh, nhà ở một chung cư thuộc quận Tân Phú bức xúc nói.

Trực tiếp ghé nhiều chung cư trên địa bàn huyện Nhà Bè, quận 7 và quận Bình Tân, chúng tôi nhận thấy phía bên trong phòng của căn hộ, nhiều người thường để giường hoặc bàn ghế sát cửa sổ mà không nghĩ đến tình huống, có lúc trẻ con tò mò trèo lên ngó đầu ra xem rồi leo lên và rơi xuống.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi Hội trưởng Chi hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh kể, một lần bà đến nhà người quen ở chung cư chơi, thấy để bộ bàn ghế ở lan can, bà nói với gia chủ không nên để ở đây, thì được chủ nhà nói để bàn ghế buổi tối ngồi hóng mát; gia đình không có con nhỏ nên cũng không lo. 

“Gia đình không có con nhỏ nhưng nếu bạn bè đến chơi đem theo con nhỏ, người lớn do mải nói chuyện với nhau nên không chú ý đến trẻ sẽ rất nguy hiểm”, bà Nữ nói.

Để không xảy ra điều đáng tiếc, bà Nữ cho rằng, các gia đình ở nhà cao tầng không nên kê các đồ hộp, khối hoặc đồ vật dễ di chuyển tại các khu vực hành lang, lan can, cửa sổ. Cha mẹ phải luôn để ý đến con, không được lơ là chủ quan. Cần lắp lưới chắn ở lan can, cửa sổ, không để các vật dụng có thể trẻ leo trèo được. 

Bà Nữ cho biết, có trường hợp cha mẹ sử dụng thang để sửa chữa trong nhà, sau đó không để nằm xuống, trẻ trèo lên và té ngã gây thương tích. Cha mẹ cũng cần dạy con biết những chỗ nguy hiểm mà tự bảo vệ mình...

Nhân Sơn