Người dân TP Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn đang quan tâm đến vụ hơn 200 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trong quán bar ST Club - Làn Sóng Trẻ vào rạng sáng 23-6 vừa qua, bị Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Biên Hòa phát hiện. Sau khi phát hiện đưa về Công an TP Biên Hòa kiểm tra, Công an xác định hơn 200 người dương tính với chất ma túy. Tất cả bị xử phạt vi phạm hành chính (phạt tiền 750.000 đồng/trường hợp) và  được trả về địa phương để quản lý giáo dục tại cộng đồng.

Theo Trung tá Châu Văn Sang, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Biên Hòa, sau khi kiểm tra nhanh, Công an phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy đã vi phạm lần thứ 2 trở lên nhưng không thể lập hồ sơ xem xét đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. Lý do, thời gian vừa qua, phía Trung tâm cai nghiện của Đồng Nai đã thông báo số học viên cai nghiện quá tải nên không thể nhận thêm. Muốn nhận thêm, phải chờ số lượng nhất định người cai nghiện thành công ra khỏi trung tâm hoặc nếu có nhận cũng ấn định số lượng rất hạn chế chỉ từ 3 đến 5 người mỗi tháng. 

“Tình trạng quá tải của trung tâm cai nghiện bắt buộc dẫn đến việc xử lý không đủ sức răn đe đối với người sử dụng ma túy trái phép khi bị phát hiện”, Trung tá Châu Văn Sang nói.

Kiểm tra quán bar ST Club - Làn Sóng Trẻ, Công an phát hiện hơn 200 người dương tính với chất ma túy.

Chỉ tính tại Biên Hòa, trong 6 tháng đầu năm nay, Công an đã kiểm tra, phát hiện 13 vụ với hơn 500 đối tượng sử dụng ma túy trái phép trong các quán bar, karaoke, nhà nghỉ. Trong đó địa phương mới chỉ lập hồ 97 trường hợp để xét đưa đi cai nghiện bắt buộc và cũng mới chỉ có 43 đối tượng trong số này được TAND TP Biên Hòa ra quyết định đưa đi cai nghiệp bắt buộc.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, Trung tâm cai nghiện của Đồng Nai chỉ có thể tiếp nhận số lượng 750 học viên, nhưng con số thực tế đã lên tới hơn 800 người cai nghiện. Do đó việc tiếp nhận thêm các đối tượng để cai nghiện lúc này là không thể bởi quá tải dẫn đến tình trạng các đối tượng đập phá trung tâm, bỏ trốn ra ngoài như đã từng xảy ra cách đây 3 năm.

Ông Đặng Xuân Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thông tin thêm, hiện trung tâm chỉ tiếp nhận những đối tượng đã được Công an sàng lọc, có tiền án, tiền sự; có nguy cơ phạm tội, nguy cơ tái nghiện cao và nghiện dài không thể để tự do ngoài xã hội. Số còn lại thì tiếp tục phối hợp với Công an và chính quyền địa phương tổ chức quản lý cai nghiện tại gia đình và cộng đồng.

Trong khi đó, công tác cai nghiện tại cộng đồng và gia đình là không hề đơn giản. Chị Nguyễn Thị Hằng, ngụ tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa cho hay, chồng nghiện may túy 5 năm nay nhưng không thể cai nghiện thành công. Dù gia đình đã dùng nhiều biện pháp từ vận động khuyên bảo đến cả hình thức sử dụng một số thuốc can thiệp để giảm nghiện, kể cả trói tay chân người chồng mỗi lúc lên cơn nghiện nhưng đến nay anh này vẫn chưa thể cai nghiện thành công.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Nai, để hạn chế tình trạng thanh niên tụ tập sự dụng chất ma túy trái phép; giảm gánh nặng trong việc xử lý sau khi phát hiện, trước hết cần phải quản lý chặt chẽ và kiên quyết xử lý đối với những chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như quan bar, karaoke, nhà nghỉ… để xảy ra tình trạng người sử dụng ma túy trái phép tại cơ sở của mình. 

Đây là nơi chứa chấp các đối tượng sử dụng dẫn đến người nghiện tăng cao nên phải có chế tài nghiêm khắc cũng như buộc các chủ cam kết nếu để xảy ra tình trạng sử dụng ma túy thì rút giấy phép kinh doanh thậm chí xử lý hình sự. 

Nhưng đó là giải pháp căn cơ, lâu dài, còn trước mắt tỉnh Đồng Nai cần giài quyết những bất cập về cả chế tài xử phạt cũng như công tác cai nghiện bắt buộc. Tránh để các đối tượng bị phát hiện sử dụng trái phép ma túy nhiều lần nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài xã hội, tiếp tục tái phạm gây bất an cho người dân.

Bảo Sơn