Đây là những đôi vợ chồng thuộc hội viên Hội Chiến sỹ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972. Họ là những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, thương binh, bệnh binh… Trong những năm tháng chiến tranh, tình yêu của họ đã hòa quyện cùng tình yêu Tổ quốc, quê hương. 

Vượt lên tất cả những gian khổ, khốc liệt của cuộc chiến, chính tình yêu người lính lúc bấy giờ đã trở thành một động lực, sức mạnh để họ chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Đến nay, dù sau bao nhiêu khó khăn, gian khổ trong chiến tranh và cuộc sống nhưng họ vẫn sống gắn bó, hạnh phúc bên nhau cùng con cháu.

Tại chương trình, nhiều câu chuyện tình yêu cảm động minh chứng cho sự bền vững của những mối tình trong chiến tranh đã được các cặp vợ chồng chia sẻ. Trân trọng những mối tình đẹp ấy, Ban tổ chức đã trao tặng 29 đôi nhẫn cưới cho 29 đôi vợ chồng cựu chiến binh như một món quà kỷ niệm. 

Bà Nguyễn Thị Tăng (63 tuổi), xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng và chồng là cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Thành Cổ tâm sự: "Tôi và chồng gặp nhau, yêu nhau trong thời kỳ chiến tranh khi mỗi người chiến đấu một nơi. Mọi tâm tư, tình cảm lúc ấy đều gửi gắm qua những lá thư tay. Ngày ấy, gian khổ, khó khăn giữa bom đạn, chúng tôi không dám mơ tưởng gì. May mắn hơn các đồng đội khác, chúng tôi sống sót sau chiến tranh. Đầu năm 1976, chúng tôi tổ chức đám cưới. Do cuộc sống ngày ấy còn khó khăn nên không có nhẫn cưới. Ngày hôm nay, sau 41 năm, vợ chồng chúng tôi mới có được cặp nhẫn cưới nên tôi rất vui và hạnh phúc…".

Thanh Thuỷ