Chiều 11-5, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, huyện đã ban hành quyết định về việc công bố hết dịch TLCP trên địa bàn huyện này. 

Theo đó, huyện Phong Điền công bố hết dịch TLCP trên địa bàn xã Phong Sơn và công bố hết vùng bị dịch TLCP uy hiếp ở các xã Phong Xuân và Phong An. 

Lực lượng thú y phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại một cơ sở chăn nuôi lợn ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền.

Sau khi công bố hết dịch TLCP, các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến sản phẩm thịt lợn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế được hoạt động trở lại bình thường theo quy định Luật Thú y và các quy định hiện hành khác.

Cán bộ thú y thực hiện công tác kiểm dịch động vật trên tuyến QL1A qua địa bàn Thừa Thiên- Huế.

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, từ ngày 16 đến 22-3, trên địa bàn xã Phong Sơn xuất hiện 2 ổ dịch TLCP trên đàn lợn của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn (thôn Hiền An) và ổ dịch trên đàn lợn rừng của khu du lịch nước khoáng Thanh Tân. Có 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng tại 2 ổ dịch này được tiêu hủy. Tiếp đó, ngày 10-4, huyện Phong Điền ghi nhận thêm một ổ dịch TLCP khác tại cơ sở chăn nuôi lợn quy mô lớn của gia đình ông Nguyễn Khóa (thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn).

Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng làm tốt công tác kiểm dịch, kiểm tra, ngăn chặn dịch TLCP lây lan trên địa bàn. 

Ngay sau đó, huyện Phong Điền đã chỉ đạo ngành thú y huyện tiến hành tiêu hủy 19 con heo nhiễm bệnh của gia đình ông Khóa và theo giỏi những con còn lại; đồng thời phun hóa chất, rải vôi bột tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ gia đình này và vùng lân cận.

Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch TLCP, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã khẩn trương lập các chốt kiểm dịch trên tuyến QL1A, đường Hồ Chí Minh cùng thực hiện các giải pháp cấp bách, qua đó đã kiểm soát và ngăn chặn được dịch bệnh này.


Anh Khoa