Ổ DTLCP này được phát hiện tại cơ sở chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Khóa (trú ở thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn).

Gia đình ông Khóa nuôi theo hình thức gia trại với tổng số 51 con, trong đó có 7 lợn nái, 36 lợn thịt trọng lượng từ 50- 70kg/con, còn lại là heo sữa và đàn lợn có biểu hiện bệnh vào sáng 10-4. Sau khi nhận thông tin, cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với virus DTLCP.

Theo ông Hùng, sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo ngành thú y huyện tiến hành tiêu hủy 19 con heo nhiễm bệnh của ông Khóa và theo giỏi những con còn lại. Đồng thời, cơ quan thú y đã phun hóa chất, rải vôi bột tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ gia đình ông này và các vùng lân cận.

Lực lượng thú y phun hóa chất, tiêu độc khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi lợn ở xã Phong Sơn để hạn chế DTLCP lây lan.

Được biết đây là ổ DTLCP thứ 3 tại tỉnh Thừa Thiên- Huế và đều xuất hiện ở xã Phong Sơn trong chưa đầy 1 tháng.

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, từ ngày 16 đến 22-3, trên địa bàn xã Phong Sơn có 2 ổ DTLCP được phát hiện. Đó là ổ dịch trên đàn lợn của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn (thôn Hiền An) và ổ dịch trên đàn lợn rừng của Khu du lịch nước khoáng Thanh Tân. Đã có 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng, tại 2 ổ dịch này được tiêu hủy.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cho lập các chốt kiểm dịch tại các ngã đường đi và đến ổ dịch, trên đường QL 1 và đường Hồ Chí Minh nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh.


Anh Khoa