Chị Cương kể, hai vợ chồng từ Cà Mau lên Long An làm thuê. Vì con còn nhỏ nên chị tìm nhà trẻ để gửi con. Sáng 9-7, chị đưa 2 con là bé Đặng Thị Thanh Nhàn (8 tháng tuổi) và bé Đặng Tuấn Anh (6 tuổi) đến học tại cơ sở mầm non Hoa Tuổi Thơ trên địa bàn ấp Bình Điền 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, sau đó đi làm thuê cùng chồng.

Đến 10h, giáo viên gọi điện thoại cho chị đem xe tới để tập cho bé đi, chị đem xe đến và cho bé bú đến 10h25 mới chị về. 12h30 chị Cương gọi điện thoại cho giáo viên để xin rước bé Nhàn về trước vì mới gởi ngày đầu tiên, cô giáo bảo bé đang ngủ. Nhưng khoảng 13h20 giáo viên gọi lại bảo chị đến rước con vì bé khóc nhiều. Khi đến nơi, người mẹ thấy con mình đã bất tỉnh tại lớp.

Giáo viên đã chở chị cùng cháu bé đến Trạm Y tế Đức Hòa, nhiều lần bé bị co giật, sùi bọt mép, bé được cho thở ô xy và lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh).

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé Nhàn bị vỡ mạch máu não, nứt sọ, xuất huyết dưới màng cứng, phù não lan tỏa, có huyết khối xoang tĩnh mạch dọc bên… phải mổ gấp và có nguy cơ sẽ tử vong rất cao. Sau hơn 1 tháng điều trị, bé đã được ghép não trở lại và cho xuất viện về nhà.

Hoàn cảnh gia đình anh chị rất khó khăn, có 3 đứa con, đứa lớn đã 8 tuổi nhưng phát triển không bình thường, mọi sinh hoạt gia đình chỉ phụ thuộc vào đồng lương thợ hồ ít ỏi của chồng là anh Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1982).

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa cho biết, cơ sở mầm non Hoa Tuổi Thơ có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, cơ sở này chỉ được thu nhận tối đa 25 trẻ từ 18 đến 36 tháng tuổi. Nhưng cơ sở này đã nhận giữ trẻ ngoài độ tuổi quy định như trên, cơ sở giữ trẻ như bé Nhàn mới hơn 8 tháng và giữ cùng lớp với anh trai 6 tuổi.

Nhân Sơn