Vào khoảng 9h ngày 15-1, tổ công tác Đội phòng chống ma tuý, Trạm kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn) gồm Thượng uý Bàn Văn Hiền cùng một số cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị trong khi làm nhiệm vụ tuần tra trên một quả đồi ở khu vực biên giới Việt - Trung thuộc địa bàn đơn vị quản lý, phát hiện một phụ nữ khoảng 30 tuổi trong tình trạng kiệt sức, quần áo bê bết bùn đất, người bị xây xát nhiều chỗ. 

Chị Nguyễn Thị Xuân trong vòng tay của mẹ sau 16 năm “mất tích”.

Tổ công tác đã đưa người phụ nữ này về đơn vị, cho ăn uống, tắm rửa, mua quần áo cho thay, chăm sóc y tế. Theo người phụ nữ này cho biết, chị tên là Nguyễn Thị Xuân (tên đã được thay đổi), 31 tuổi, quê ở huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Vào tháng 9 năm 2002 (lúc đó mới 15 tuổi), chị bị một số kẻ xấu lừa đưa sang một khu “nhà chứa” ở tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc, phải sống bên đó cho đến nay. 

3 ngày trước chị bỏ trốn được, lần theo đường rừng về Việt Nam, không dám đi đường bộ vì sợ bị kẻ xấu truy đuổi, hơn nữa trong người chỉ có 250 ngàn đồng tiền Việt cũng không đủ để mua vé xe... Căn cứ vào thông tin chị Xuân cung cấp, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã tìm cách liên lạc được với gia đình chị Xuân.

Nhận được tin báo, rạng sáng 16-11, mẹ và người thân trong gia đình chị Xuân đã có mặt tại Trạm Biên phòng Tân Thanh. Sau khi xác định rõ nhân thân và thân nhân của chị Xuân, Trạm Biên phòng Tân Thanh đã hoàn tất các thủ tục theo quy định, bàn giao chị Nguyễn Thị Xuân cho gia đình đưa về nhà.

Chiều 18-11, Đại tá Hoàng Văn Nam, Trưởng Công an huyện An Lão cho biết, sau khi nhận được báo cáo của chính quyền địa phương và Ban Công an xã nơi gia đình chị Xuân cư trú về việc chị Xuân vừa từ Trung Quốc trở về, Công an huyện đã báo cáo Giám đốc Công an thành phố, đồng thời chỉ đạo các Đội nghiệp vụ thuộc Công an huyện phối hợp với địa phương đến gặp gỡ chị Xuân và gia đình chị để xác minh thông tin làm rõ bản chất của sự việc.

Văn Thịnh