Tối 4-7, tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã rời cảng Cửa Lò để di chuyển ra vùng biển khu vực Vịnh Bắc Bộ, phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm 9 thuyền viên đang còn mất tích. 

Trong chuyến đi này, có 2/9 thuyền viên may mắn sống sót sau vụ tai nạn gây chìm tàu là anh Đinh Trọng Dũng và Phạm Hữu Hoàn tự nguyện xin đi cùng đoàn để tham gia tìm kiếm người thân.

Lực lượng cứu hộ đang tổ chức tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích trước khi bão số 2 đổ bộ.

Ngư dân Nguyễn Xuân Tuyến, 1 trong 9 thuyền viên được cứu sống cho biết: "Ngay trong sáng mai (6-7), chúng tôi sẽ sử dụng tàu cá của bạn bè để đưa 7 thuyền viên còn lại ra biển Hải Phòng cùng hỗ trợ lực lượng chức năng tìm kiếm". “Mặc dù chúng tôi không thể lặn sâu xuống biển để tìm kiếm người thân nhưng với kinh nghiệm đi biển lâu năm thì có thể xác định được vị trí tàu chìm, giúp đỡ lực lượng chức năng. Khi nào tìm thấy 9 thuyền viên mất tích thì lúc đó chúng tôi mới yên lòng, chứ bỏ mặc anh em ngoài biển, ai cũng xót xa”, anh Tuyến nói.

Người thân mong chờ lực lượng chức năng tìm thấy 9 thuyền viên đang mất tích ngoài biển.

Trước đó, vào trưa 28-6 tại vị trí cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam, tàu Pacific 01 đang hành trình từ Bình Thuận về Cẩm Phả (Quảng Ninh) bất ngờ va chạm với tàu cá NA-95899-TS của anh Hồ Bá Lâm, SN 1981, ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, có 19 thuyền viên. Cú va chạm mạnh khiến tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu bị lật úp, tàu nổi lập lờ trên mặt biển. Sau đó, tàu Pacific 01 đã vớt được 9 thuyền viên lên tàu, 10 thuyền viên mất tích. 

Chiều 30-6, tàu SAR 411 đưa 2 thuyền viên cùng thi thể ngư dân Nguyễn Văn Hòa vào bờ bàn giao cho gia đình mai táng; Đêm 2-7, do ảnh hưởng của bão số 2 (Mun), thời tiết trên biển chuyển biến xấu nên các phương tiện tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích rời hiện trường vào nơi tránh trú an toàn và đưa 7 thuyền viên được cứu sống trở về đất liền.

Minh Tâm