Trước đó, vào khoảng 21h tối qua (16-10), Công ty nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại vào đường ống phân phối nước cho các doanh nghiệp để bán cho các hộ dân tại Hà Nội. 

Lãnh đạo của Viwaco cho biết, trong sáng nay, áp lực nước đã tăng dần nên trong ngày hôm nay, toàn bộ khách hàng sẽ có nước sử dụng.

Hiện Công ty Viwaco đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho khoảng 150.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Trung bình mỗi ngày khách hàng của Viwaco tiêu thụ khoảng 100.000 m3 nước của nhà máy nước sạch sông Đà.

“Nguồn nước này hiện vẫn được sử dụng theo khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội đưa ra vào chiều 15-10 là người dân chỉ nên dùng nước cho mục đích sinh hoạt, không sử dụng để ăn, uống. Trong sáng nay, các đơn vị chức năng tiếp tục đi lấy mẫu nước xét nghiệm của các bể trong khu dân cư để sớm có khuyến cáo mới về việc sử dụng nước”, ông Tới khẳng định.

Trước đó, như đã đưa tin, vào chiều 16-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy thêm 4 mẫu nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà để tiếp tục xét nghiệm. 

Các mẫu nước được lấy gồm: Nước thành phẩm, nước tại bể chứa nước trung gian tại huyện Thạch Thất, nước tại Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) và nước tại họng nước đấu nối của Nhà máy nước sạch Sông Đà với hệ thống đấu nối nước của thành phố.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) tăng cường giám sát, xét nghiệm các mẫu nước. 

Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết, các mẫu nước được lấy trong những ngày gần đây chất lượng đã cải thiện hơn. Còn với kết quả xét nghiệm những mẫu nước được công bố ngày 15-10 cho thấy, hàm lượng Styren trong nước sạch tuy cao hơn mức cho phép, nhưng đó là nước lấy ở đầu nguồn và cô đặc, còn nồng độ trong thực tế ở hộ dân thì thấp hơn nhiều.

Thêm vào đó, người dân không sử dụng nguồn nước này trực tiếp, mà phải qua quá trình đun, nấu, vì vậy, chưa có cảnh báo nguy hại nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, việc thau rửa bể chứa, súc rửa toàn bộ đường ống nước là cần thiết.

Hiệp Bình