Rạng sáng ngày 4-11, sau một ngày chống chọi với nước lớn do nhà máy thủy điện Đa Nhim xả lũ, gia đình chị Nghiêm Thị Hoài (38 tuổi), ngụ thôn Dom Be, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) buộc phải chuyển tới vùng cao ráo để đảm bảo an toàn.

Hàng chục căn nhà tại huyện Đơn Dương bị ngập do nhà máy thủy điện Đa Nhim xả lũ.

Chị Hoài cho biết, mặc dù đã nhận được thông báo xả lũ của thủy điện Đa Nhim từ chính quyền và tiếng còi hú báo động nhưng vợ chồng chị không thể ngờ lượng nước lại đổ về nhanh và lớn đến vậy.

Theo chị Hoài, tối 3-11 nước lũ mới mấp mé ngoài vườn thì rạng sáng nay dâng lên rất nhanh. Đến 4h sáng thì nước bắt đầu tràn vào nhà, vợ chồng chị phải bòng hai con nhỏ tháo chạy lên vùng an toàn, gửi ở nhà người quen rồi phải quay trở về nhà dọn đẹp đồ đọc kê lên cao để hạn chế hư hỏng. 

Nhiều vũng trũng thấp nước đã dâng cao tới gần nửa căn nhà

Đến trưa ngày 4-11, nước lũ đã dâng vào nhà chị Nghiêm Thị Hoài, ngập khoảng 70cm và tiếp tục dâng cao. Về hoa màu, gia đình chị Hoài ước tính thiệt hại khoảng 400 triệu, gồm ớt ngọt, cà chua, cải thải…đang vào thời điểm được cho thu hoạch.

Hàng nghìn hecta hoa màu chìm sâu trong nước.

Ông Võ Thành Nhân (45 tuổi), ngụ thôn Châu Sơn, xã Lạc Xuân hụp xuống nước nhổ lên từng gốc bắp sú chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là được thu hoạch mếu máo nói như thanh minh với phóng viên: “Vậy là mất trắng rồi!... hết sạch rồi!...”.

Ông Nhân sống độc thân, với 6.000m2 bắp sú ông kỳ vọng đợt này sẽ cho thu về ít nhất 100 triệu đồng tiền lãi bởi hiện nay trung bình mỗi gốc sú đang được thương lái thu mua với giá 10.000 đồng. 

Nước từ hồ thủy điện Đa Nhim vẫn cuồn cuộn đổ về.

Cách nhà ông Nhân khoảng 1km, vợ chồng ông Nguyễn Văn Doanh (52 tuổi) cũng đang nhổ từng gốc cải thảo đang dần chìm sâu dưới nước.

Đến 12h ngày 4-11, trang trại rau sạch ứng dụng công nghệ cao của gia đình ông Nguyễn Văn Doanh rộng hơn 2ha đã chìm hẳn trong nước, đoạn sâu nhất tới gần 2m. Tất cả các loại hoa màu ở nông trại này hiện đang được cho thu hoạch gồm bắp sú, cải thảo, ớt chuông, cà chua… ước tính thiệt hại trên dưới 2 tỷ đồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Doanh mếu máo vì trang trại rau sạch đã nằm sâu dưới lòng nước dữ.

Ông Doanh cho biết: “Sau trận lụt này thì trắng tay rồi, không biết lấy tiền ở đâu ra để đầu tư tái tạo sản xuất!...”. Trước đó, gia đình ông Doanh vay mượn ngân hàng để đầu tư trồng rau công nghệ cao, chưa trả hết nợ thì lại “lâm nạn” do nước lũ tràn về.    

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến sáng ngày 4-11 hầu hết các nhà máy thủy điện đang hoạt động tại Lâm Đồng đã xả lũ, trong đó có hai nhà máy thủy điện lớn nhất Nam Tây Nguyên đóng trên địa bàn Lâm Đồng là thủy điện Đa Nhim và thủy điện Đại Ninh. Thủy điện Đa Nhim đã thông báo xả lũ 800m3/giây, trong khi đó thủy Đại Ninh là 720m3/giây.

Ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thủy điện Đa Nhim xả lũ cho biết, tính đến sáng cùng ngày diện tích bị ngập trên địa bàn huyện này khoảng 2.500ha, trong đó trên 1.000ha hoa màu đang vào thời kỳ thu hoạch, thuộc thị trấn D’Ran, Thạch Mỹ và các xã Lạc Xuân, Ka Đô, Tu Tra. 

Hàng chục gia đình sống ở vùng trũng thấp và gần sông Đa Nhim đã bị nước dâng ngập vào nhà. Chính quyền địa phương đã cử lực lượng hỗ trợ những gia đình này di chuyển lên vùng an toàn.

Lực lượng Công an, Quân đội và các tổ chức đoàn thể đã được điều động vào cuộc hỗ trợ người dân di chuyển người và tài sản, chốt chặn những vùng nước dâng cao có thể gây nguy hiểm. Mặc dù chưa thể thống kê được chính xác con số thiệt hại nhưng ông Đinh Ngọc Hùng cho biết là rất lớn.

Theo ông Đinh Ngọc Hùng, thủy điện Đa Nhim xả lũ đúng quy trình, đã có thông báo từ trước cho chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Dưới đây là một số hình ảnh hoa màu của người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại huyện Đơn Dương:

Hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng do nước lũ từ nhà máy thủy điện đổ về.

Thu hoạch rau chạy đua với lũ dữ.
Gia chủ đau đớn nhìn những vựa rau đang vào thời kỳ thu hoạch chìm trong nước
Hàng chục gia đình tại huyện Đơn Dương bị nước lũ dâng ngập vào nhà
Cửa xả lũ của thủy điện Đa Nhim
Kim Ngân