Gần 5 ngày đêm kể từ khi cơn lũ bất thường do thủy điện Hương Điền xả về gây ngập lụt nhiều địa phương thấp trũng ở huyện Quảng Điền, ngày 31/3, chính quyền và người dân các xã như Quảng An, Quảng Thọ, Quảng Vinh, Quảng Thành, thị trấn Sịa... thuộc huyện Quảng Điền vẫn đang tập trung nhân lực, vật lực để tiêu úng, cứu các cánh đồng lúa đang còn bị ngập nước.

Ông Hà Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: Việc thủy điện Hương Điền xã lũ bất ngờ đã khiến 1.081ha lúa và 220ha hoa màu của hàng ngàn nông dân trên địa bàn huyện bị ngập úng, hư hỏng, ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 65 tỷ đồng.

Huyện đã huy động tất cả các trạm bơm điện, 20 trạm bơm dầu di động cùng nhiều máy móc để tháo dỡ 3 đê quai ở xã Quảng Thành, phá đập ngăn sông Tây Thành (một nhánh sông Bồ) để cứu 232ha lúa.

Tuy nhiên, do bị ngập nước lâu ngày nên sẽ có trên 200ha lúa có năng suất giảm từ 35 đến 40%, số còn lại là mất trắng.

Theo ông Hồ Ngọc Dớ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quảng Điền: Thủy điện Hương Điền đã xả lũ không đúng quy trình.

Từ ngày 27/3, sau khi có mưa lớn, hồ thủy điện xả 15 triệu m3, với lưu lượng trung bình khoảng 600m3/giây. Xả một lượng lớn nước nhưng phía thủy điện chỉ thông báo trước 1 giờ đồng hồ thì bà con không thể nào trở tay kịp.

Thậm chí, có nhiều địa phương không nhận được tin báo thủy điện sẽ xả lũ nên thiệt hại nông nghiệp rất lớn.

Hiện nay, Hội Nông dân huyện Quảng Điền đang thống kê số diện tích lúa, hoa màu bị mất trắng và có nguy cơ giảm năng suất trong vụ mùa Đông Xuân để đề xuất các cơ quan chức năng buộc thủy điện Hương Điền bồi thường.

“Nếu thủy điện không chịu bồi thường, Hội sẽ xem xét đứng ra đại diện cho người dân để khởi kiện chủ đầu tư thủy điện Hương Điền ra Tòa án”, ông Dớ bức xúc nói. 

Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Khoa, Giám đốc điều hành Công ty CP Thủy điện Hương Điền lại đổ lỗi cho Cơ quan khí tượng thủy văn: “Thiệt hại trên không phải do thủy điện gây ra; bởi phía Công ty không nhận được bất cứ thông báo nào của Cơ quan khí tượng thủy văn về lượng mưa nên bị động. Vì vậy, sau khi mưa lớn uy hiếp hồ đập vào sáng 27/3 thì thủy điện mới mở cửa xả lũ. Trước khi xả lũ, Công ty đã báo tin cho Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh để ban này báo cho các địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Thừa Thiên - Huế, phản bác: “Từ ngày 24/3 đến 26/3, Trung tâm đã liên tục phát đi các bản tin dự báo, cảnh báo trên địa bàn Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các văn bản dự báo này đều được gửi cho lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ huy PCLB và các cơ quan liên quan của địa phương theo quy định nên việc phía thủy điện nói vậy là không chính xác!”.

Trước sự việc Hội Nông dân huyện Quảng Điền yêu cầu làm rõ trách nhiệm của thủy điện Hương Điền, ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện UBND tỉnh đang chờ báo cáo của Sở NN&PTNT và UBND huyện Quảng Điền, nếu xác định do thủy điện tích nước và xả nước không đúng quy trình dẫn đến thiệt hại cho người dân thì tỉnh sẽ làm rõ trách nhiệm của phía nhà máy thủy điện.

“Nếu lỗi thuộc về thủy điện Hương Điền thì đương nhiên thủy điện phải hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho nông dân...”, ông Đính khẳng định.

Anh Khoa