Thực tế, qua khảo sát của một số đơn vị chuyên về dịch vụ việc làm cho thấy những tín hiệu lạc quan này là có cơ sở và nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng Tết năm 2019 cho cán bộ, nhân viên, nhất là những cán bộ, nhân viên đạt kết quả làm việc tốt trong năm qua.

Người lao động háo hức chờ thưởng Tết

Làm việc ở một công ty công nghệ quốc tế đặt chi nhánh tại phố Tràng Thi, Hà Nội, mức lương hằng tháng anh Nguyễn Văn Chung nhận được xấp xỉ 30 triệu đồng. Theo như lời anh Chung, hiện công ty vẫn chưa chính thức thông báo kế hoạch thưởng Tết nhưng ít ngày qua đã thấy mọi người trong văn phòng râm ran việc thưởng Tết năm nay sẽ được 3 tháng lương.

“Năm nay chi nhánh ở Việt Nam làm rất hiệu quả, ký và hoàn thành được nhiều hợp đồng lớn. Để có kết quả đó mọi người đều phải làm việc cật lực. Trong năm, công ty đã có nhiều chính sách thưởng như thưởng tiền mặt, thưởng đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, nghe nói Tết này mỗi người sẽ được thưởng thêm 3 tháng lương nên ai cũng háo hức”, anh Chung vui vẻ chia sẻ.

Cũng trong tâm lý chờ đợi thông tin chính thức về thưởng Tết, chị Nguyễn Hải Anh, công nhân Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Phát, một doanh nghiệp dệt may chuyên gia công sản xuất các đơn hàng xuất khẩu, cũng phấn khởi khi đề cập đến chuyện thưởng Tết.

“Năm nay công ty có thêm nhiều đơn hàng, nên nghe nói là dự kiến thưởng Tết sẽ trung bình 2 tháng lương/người. Chưa có thông báo chính thức nhưng nếu đúng thế thì đây là mức thưởng cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, đối với mỗi lao động có quê xa, công ty sẽ có 2 chuyến xe để đưa lao động về quê ăn Tết với điểm trả lao động xa nhất là Hà Tĩnh. Sau Tết, công ty cũng sẽ có 2 chuyến xe đón lao động trở lại làm việc”, chị Anh phấn khởi chia sẻ.

Nỗ lực làm việc cả năm, người lao động rất trông chờ vào thưởng Tết.

Đối với người lao động, làm việc cả năm, thưởng Tết để động viên tinh thần, tạo động lực trong công việc nhưng cũng là khoản tiền mà nhiều người trông mong để có thêm kinh phí trang trải dịp Tết. Tuy nhiên, nói đến chuyện thưởng Tết năm nay, vẫn có không ít người không thực sự hào hứng. Làm việc tại một công ty tư vấn luật doanh nghiệp, theo chia sẻ của chị Nguyễn Trà My những năm trước công ty đều thưởng từ 1-3 tháng lương nhưng năm nay thì tất cả nhân viên đều chưa nghĩ đến khoản thưởng này.

“Công ty chỉ có hơn 40 người ở cả hai đầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Số nhân viên không nhiều nên khoản tiền thưởng không quá lớn. Tuy nhiên năm nay, công ty đang thực sự gặp khó khăn chính vì thế đa số nhân viên cũng chưa nghĩ đến việc thưởng Tết là bao nhiêu. Cũng phải chia sẻ với công ty lúc khó khăn một chút, chính vì thế thưởng Tết bao nhiêu cũng quý”, chị My trần tình.

Dự kiến cuối tháng 12 công bố phương án thưởng Tết

Trong khảo sát mới nhất vừa được VietnamWorks - trang web tuyển dụng trực tuyến thuộc tập đoàn Navigos Group công bố về phúc lợi và thưởng Tết năm 2019 tại Việt Nam. Báo cáo này được công bố dựa trên phản hồi khảo sát của gần 500 chuyên gia nhân sự và hàng nghìn lao động.

Trong đó điểm đáng chú ý là về giá trị gói thưởng Tết năm 2019, khảo sát với các doanh nghiệp trong hệ thống dữ liệu của VietnamWorks cho thấy, có đến 60% doanh nghiệp cho biết mức thưởng Tết năm 2019 sẽ được giữ nguyên giá trị gói thưởng Tết năm 2018, 30% doanh nghiệp sẽ tăng thêm giá trị thưởng Tết và chỉ có 4% nhà tuyển dụng có kế hoạch “giảm thưởng Tết” trong năm sau. Từ đó cho thấy, tình hình thưởng Tết năm nay thực sự có nhiều tín hiệu lạc quan.

Nhận định về tình hình thưởng Tết 2019, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn sẽ dẫn đầu bảng danh sách số tiền thưởng Tết 2019 dành cho người lao động. Những ngành nghề thâm dụng lao động như dệt may, da giày có thể mức thưởng sẽ khoảng 1- 2 tháng lương bởi các doanh nghiệp ngành nghề này năm nay tình hình hoạt động cũng nhiều khả quan.

Khoản thưởng này nhằm động viên khích lệ người lao động, bên cạnh đó giữ chân người lao động nhiều doanh nghiệp ngoài việc thưởng Tết từ 1-2 tháng lương có thể còn có thêm các chính sách hỗ trợ khác. Về phía khối doanh nghiệp Nhà nước, ông Huân cho rằng khó có mức cao vì quy định tài chính. Tổng quỹ lương, quỹ khen thưởng và phúc lợi quy định chỉ tối đa 3 tháng tiền lương trong cả năm.

Theo ông Tống Văn Lai, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ- TB&XH), do Bộ luật Lao động không quy định doanh nghiệp bắt buộc phải có thưởng Tết, các khoản thưởng này nằm trong thỏa ước lao động tập thể ký giữa chủ sử dụng lao động và tổ chức công đoàn. Vì vậy, tuỳ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh năm qua để các bên thương lượng và đưa mức thưởng cuối năm.

Ông Lai cho biết, Cục đã có văn bản đề nghị các tỉnh báo báo cáo tình hình lương, thưởng Tết cho công nhân, lao động và dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 12.

Phan Hoạt