Theo Vụ Lao động tiền lương (Bộ LĐ- TBXH), thưởng Tết Âm lịch năm nay, người có mức thưởng cao nhất là 624 triệu đồng/người (doanh nghiệp (DN) FDI ở Hải Dương). Người có mức thưởng thấp nhất là 40.000 đồng/người (DN FDI ở Bình Phước). Tại Hà Nội, người có mức thưởng cao nhất là 100 triệu đồng/người (ở DN FDI) và người có mức thưởng thấp nhất là 450.000 đồng/người (DN FDI). Tại TP Hồ Chí Minh, người có mức thưởng cao nhất là 600 triệu đồng/người (ở DN dân doanh) và người có mức thưởng thấp nhất là 3,09 triệu đồng/người (ở DN FDI).

Theo Bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động tiền lương (Bộ LĐ-TBXH), năm 2015 là năm nền kinh tế ổn định, lạm phát được kiểm soát. Tình hình sản xuất kinh doanh của DN tốt hơn, năng suất lao động của năm 2015 cũng tăng 6,4%, đây cũng là một trong những điều kiện tiên quyết để DN có điều kiện chăm lo tốt hơn về lương, thưởng cho người lao động. Tiền lương năm 2015 ước đạt 5,53 triệu đồng/người/tháng, tăng 8% so với năm trước. DN 100% vốn nhà nước có mức lương khoảng 7,78 triệu đồng/ người/tháng tăng khoảng 8%, DN tư nhân tăng khoảng 6%... Tuy nhiên do từng ngành nghề có những thuận lợi, khó khăn khác nhau nên có mức lương khác nhau. Đối với ngành thương mại, dịch vụ tiền lương ước đạt 6 triệu/người/tháng nhưng đối với những DN thuộc các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chỉ đạt mức khoảng 4 triệu đồng/người/tháng.

So với mức thưởng Tết năm 2015 thì mức thưởng Tết năm nay cao hơn gần 16%, tuy nhiên không phải DN nào cũng có thể đạt được con số đó. Trong báo cáo của Bộ LĐ- TBXH, đáng chú ý trong tổng số trên 13.000 DN báo cáo đến ngày 31- 12- 2015, vẫn còn 14 DN tại 8 tỉnh, thành phố nợ khoảng 16,5 tỷ đồng tiền lương của 2.300 lao động và hơn 1.700 DN (khoảng 13%) báo cáo chưa có kế hoạch thưởng Tết hoặc không có tiền thưởng Tết cho người lao động. 

Có một thực tế cũng được Vụ Lao động tiền lương chỉ ra là có một số ngành nghề có sự tác động của giá dầu thế giới và ngành cao su mặc dù sản lượng vẫn tăng nhưng do giá giảm nên lương của người lao động giảm khoảng 30%. 

“Thưởng Tết Nguyên đán, mức bình quân là 1 tháng lương là khoảng 5,5 triệu đồng/tháng, cao hơn năm trước khoảng 15,7%. Trên tinh thần là không để người lao đông nào không có Tết, vừa qua, Bộ LĐ- TBXH cũng như Vụ lao động tiền lương tiếp tục có những yêu cầu, chỉ đạo các địa phương rà soát, đồng thời vận động các DN để chăm lo Tết cho người lao động”, bà Minh nói.

Phan Hoạt