Cụ thể, tại khu vực Bắc bộ, từ 25-4 đến ngày 27-4 có khả năng cao xảy ra mưa giông nhiều nơi. Trong đó đêm 25 và ngày 26-4 ở Đông Bắc bộ và các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong thời kỳ này phổ biến 30-33 độ C.

Từ ngày 28 – 30-4 mưa giảm, nhiệt độ tăng trở lại phổ biến ngưỡng 32-35 độ C, riêng khu vực phía Tây và vùng núi Bắc Trung bộ có nắng nóng 34-37 độ C. Từ đêm 30-4 và 1-5 ở Bắc bộ có khả năng xảy ra mưa rào và giông rải rác kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 30-33 độ C.

Tại khu vực Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Bình Thuận), từ ngày 28-4 đến 1-5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các khu vực từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt phổ biến 33-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Trong thời kỳ này, mưa giông rải rác kèm khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra vào các buổi chiều và tối ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 28-4 đến 1-5 nắng nóng ở khu vực Nam bộ và Nam Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm 1-2 độ C và phổ biến ở khoảng 31-35 độ C. Trong thời kỳ này ở Nam bộ và Tây Nguyên mưa giông có xu hướng gia tăng vào chiều tối và tối kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, khoảng từ 4-5 ngày nghỉ lễ là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm kèm khả năng giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra nhiều hơn giai đoạn đầu ở hầu khắp cả nước.

Nhật Uyên