Tuyến phố đường Bạch Đằng, TP Hội An, có hơn 50 ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi. Hiện nay, công trình bờ kè sông Hoài thi công được khoảng 50m thì bất ngờ có đến 5 ngôi nhà cổ xuất hiện các vết nứt, do bị chấn động nền, móng. Một số người dân cho biết, sau khi tình trạng này liên tiếp xảy ra, họ đã gửi đơn đến chính quyền TP Hội An yêu cầu có biện pháp can thiệp…

Lòng đường Bạch Đằng nằm sát khu vực thi công bị nứt nghiêm trọng.

Có mặt tại tuyến đường này, chúng tôi dễ dàng nhận thấy rất nhiều vết nứt đã xuất hiện tại các nhà cổ, nhà hàng từ khi dự án được triển khai. Nghiêm trọng hơn, ngay giữa lòng đường Bạch Đằng vốn rất rắn chắc thì hiện nay đã bị ngoại lực làm cho đường nứt hẳn ra thành những vết lớn rõ rệt.

Trả lời về vấn đề này, Ban quản lý các công trình xây dựng tỉnh Quảng Nam (đơn vị chủ đầu tư) cho biết: “Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nứt gãy đường, nứt nhà cổ là do khu vực này có nền móng rất yếu nên không tránh khỏi ảnh hưởng từ các ngoại lực mạnh. Để giảm thiểu tình trạng trên, đơn vị thi công đã cho hạ cọc bằng phương pháp dùng xói nước với áp lực lớn kết hợp với búa rung. Đây được xem là phương pháp tối ưu để giảm thiểu tối đa các chấn động xấu có thể ảnh hưởng đến hiện trạng các công trình cổ”.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cũng nói: “Về việc thi công dự án bờ kè sông Hoài thì đơn vị liên quan đã thành lập một tổ thị sát thường xuyên xuống tận nơi để theo dõi và ghi nhận tiến độ công trình. Đối với những ngôi nhà bị ảnh hưởng từ công trình thì đơn vị thi công sẽ tiến hành các biện pháp sửa chữa, khôi phục đúng hiện trạng ban đầu sau khi đoạn kè ngang qua khu vực đó được làm xong”…

Theo ông Hùng, tuyến kè bảo vệ phố cổ Hội An đi qua phường Minh An dài 780m (từ chùa Cầu đến cầu Cẩm Nam), có tổng mức đầu tư gần 150 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương từ chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu. Giai đoạn 1 triển khai từ cầu An Hội đến cầu Cẩm Nam; giai đoạn 2 thi công từ cầu An Hội đến cầu gỗ trước chùa Cầu. Sau khi thi công bờ kè, vỉa hè sẽ nới rộng từ 1m đến 2m, được lát đá, trồng cây xanh cùng hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp khu phố cổ, vừa bảo vệ đô thị cổ vừa phục vụ du lịch TP Hội An.

Hà Ngọc