Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp. Tình từ ngày 22 đến 25-2, đã có 5 xã xuất hiện tình trạng lợn ốm, chết bất thường gồm: Chính Mỹ, Đông Sơn, Lưu Kiếm, Liên Khê, Gia Đức. Kết quả xét nghiệm có 11 mẫu lấy tại các xã Chính Mỹ, Đông Sơn, Lưu Kiếm, dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Theo đó đến ngày 26 – 2, huyện Thủy Nguyên đã tiêu hủy 106 con lợn ốm, chết ở địa bàn 3 xã trên.

Trước thực trạng này, UBND huyện Thủy Nguyên đã yêu cầu 100% các xã, thị trấn thành lập chốt kiểm dịch tại địa phương, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn. Tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ dân về công tác phòng, chống dịch. Tổng động viên các hộ chăn nuôi trên địa bàn tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại. 

Đến nay huyện Thủy Nguyên cũng đã tổ chức hỗ trợ các hộ có lợn buộc phải tiêu hủy của xã Chính Mỹ, tổng số hơn 3 tấn với giá theo quy định là 38 nghìn đồng/kg hơi.

Các chốt kiểm dịch khử trùng ra vào địa phương tránh lây lan.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến yêu cầu huyện Thủy Nguyên tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, không để phát sinh thêm trường hợp lợn ốm, chết. Cùng với đó tại 2 huyện Vĩnh Bảo và Tiên Lãng (Hải Phòng), là những địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển mạnh, với tổng đàn lợn khoảng 170 nghìn con. 

Đến nay mặc dù chưa phát hiện lợn ốm, chết, cũng như chưa có dấu hiệu bệnh động vật, nhưng nguy cơ lây nhiễm cao nên cũng đã phải thành lập nhiều chốt kiểm dịch. Cụ thể tại huyện Vĩnh Bảo đã thành lập các chốt tại khu vực cầu sông Chanh (xã Thắng Thủy), cầu phao sông Hóa (xã Cổ Am) và cầu Nghìn (xã Hưng Nhân).

Trước diễn biến khó lường và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, Thành phố Hải Phòng chỉ đạo các địa phương tăng cường và chủ động hơn nữa trong công tác tuyên truyền tới người dân, nhất là các hộ chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Khoanh vùng dịch, lập và duy trì hoạt động của các chốt kiểm tra 24/24 giờ, kiên quyết xử lý với các trường hợp vi phạm...

Trong khi đó TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) là địa phương tiếp giáp với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), để chủ động phòng tránh dịch bệnh lây lan, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Đăng Huy Hậu đã trực tiếp chỉ đạo địa phương thành lập chốt kiểm dịch tại cầu Đá Bạc (xã Phương Nam). Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm soát công tác vận chuyển, truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch lợn và sản phẩm từ lợn. 

Cùng với tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Cảng vụ Đường thủy nội địa Đá Bạc phối hợp, tăng cường kiểm soát các hoạt động vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn bằng đường thủy trên toàn tuyến.

V. Huy