Ông Nguyễn Đức Viên-Trưởng Phòng Y tế quận cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, quận Cầu Giấy đã thành lập 12 đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; trong đó có 4 đoàn cấp quận, còn lại là đoàn cấp phường (mỗi phường một đoàn). 

Đoàn liên ngành do ông Nguyễn Đức Viên làm Trưởng đoàn, gồm các lực lượng y tế, công an, quản lý thị trường, kinh tế, đã tiến hành kiểm tra 8 cơ sở kinh doanh là các cửa hàng bách hóa, siêu thị nhỏ, quán ăn, quán nước tại ngõ 110 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa.

Quận Cầu Giấy đã thành lập 12 đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết quán, cửa hàng thực hiện không buôn bán rượu không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, tại cửa hàng bán bún cua, bò, đoàn phát hiện cơ sở này chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở điều kiện an toàn thực phẩm. Vì vậy, đoàn đã lập biên bản kiểm tra.

Đặc biệt, đoàn phát hiện 20 lít rượu trắng và 15 lít rượu thuốc không rõ nguồn gốc. Vì thế, đoàn đã tiến hành xét nghiệm nhanh số rượu trên. Kết quả cho thấy, rượu âm tính với methanol. Tuy nhiên, do là rượu không rõ nguồn gốc nên đoàn đã tiến hành niêm phong toàn bộ số rượu trên và chuyển về trụ sở phường Trung Hòa để chờ tiêu hủy.

Theo ông Nguyễn Đức Viên, không phải chỉ hôm nay quận Cầu Giấy mới tiến hành kiểm tra việc kinh doanh rượu mà ngay từ khi có trường hợp trên địa bàn quận bị ngộ độc rượu chứa methanol, quận đã chỉ đạo các ngành liên quan, các phường thực hiện kiểm tra và truy xuất nguồn gốc rượu không rõ nguồn gốc, tiêu hủy một số sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc.

Tính đến thời điểm này, các đoàn kiểm tra cấp phường và quận đã tổ chức tiến hành kiểm tra 136 cơ sở có dấu hiệu và có sử dụng, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc; đã tịch thu hơn 4.200 lít rượu và phạt tiền gần 49 triệu đồng.

Sẽ kiểm tra các khâu, từ nơi sản xuất rượu đến các cơ sở kinh doanh, chế biến, các quán hàng ăn, siêu thị, quán nước, tạp hóa..

“Từ nay đến ngày 15-4, 12 đoàn trên địa bàn quận sẽ tiếp tục kiểm tra. Các đoàn xác định không kể ngày đêm, trong giờ làm việc hay ngoài giờ làm việc, ngày nghỉ, lễ hay ngày đi làm, sẽ kiểm tra các khâu, từ nơi sản xuất rượu (nếu có trên địa bàn) đến các cơ sở kinh doanh, chế biến, các quán hàng ăn, siêu thị, quán nước, tạp hóa trên địa bàn đều kiểm tra hết”, Trưởng Phòng Y tế quận Cầu Giấy nói.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Đức Viên, nhờ sự vào cuộc tuyên truyền mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng và quận tiến hành kiểm tra, đến thời điểm này các cơ sở kinh doanh, kể cả cửa hàng bách hóa nhỏ, cửa hàng ăn uống, nhiều cơ sở đã ký cam kết không bán rượu không rõ nguồn gốc. Cùng với đó, ý thức của người dân về sự nguy hại nếu kinh doanh, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc đã được cải thiện nhiều.

A. Bình- D. Hiệp