Được biết trưa ngày 6-11, trong lúc đang lao động trên tàu cá QNg 98848TS tại khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, thuyền viên Võ Văn Toàn (23 tuổi) bị tời cuốn đứt lìa bàn chân phải, nạn nhân bất tỉnh do mất nhiều máu, tính mạng bị đe dọa. 

Nhận được đề nghị hỗ trợ khẩn cấp, trực ban Trung tâm đã yêu cầu thuyền trưởng cho tàu lập tức ngưng hành nghề, hướng dẫn hải trình an toàn nhất để khẩn trương về đất liền, đồng thời phối hợp cùng Viện Y học biển triển khai tư vấn y tế từ xa, hướng dẫn các thuyền viên trên tàu sơ cứu, cầm máu cho anh Toàn.

Lực lượng cứu hộ từ tàu SAR 412 dùng xuồng cao su tiếp cận tàu cá

Qua chẩn đoán của các y bác sỹ, thuyền viên Võ Văn Toàn đã rơi vào tình trạng nguy kịch do mất quá nhiều máu, cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về đất liền điều trị. Nhưng do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 6 đang di chuyển trên Biển Đông, biển động dữ dội, tàu QNg 98848 TS ở cách xa đất liền, di chuyển khó khăn dưới thời tiết bất lợi.

Nhận chỉ thị từ các cơ quan quản lý cấp trên, lúc 15h30 cùng ngày, Trung tâm đã điều động tàu chuyên dụng SAR 412 thường trực tại Đà Nẵng khẩn trương rời bến thực hiện nhiệm vụ cấp cứu cho thuyền viên tàu cá bị nạn. Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cử 01 ê kíp bác sỹ cùng đi theo tàu.

Nhân viên cứu hộ cấp cứu, chăm sóc thuyền viên bị nạn

Đến 20h45 cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã tiếp cận được tàu QNg 98848 TS và lên tàu để cấp cứu cho thuyền viên bị nạn. Tình trạng anh Toàn lúc này hết sức nguy kịch do đã hôn mê, bàn chân phải đứt lìa kèm triệu chứng của sốt nhiễm trùng. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ để xử lý vết thương và ổn định tình trạng, nạn nhân được đưa lên tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Lúc 2h10 ngày 7-11, tàu SAR 412 đã đưa nạn nhân về đến Đà Nẵng, chuyển vào bệnh viên với trang thiết bị y tế đầy đủ để tiếp tục cấp cứu. Tình trạng nạn nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tính mạng được bảo toàn và được Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng tiếp nhận, chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Thuyền viên Võ Văn Toàn được chuyển sang tàu SAR 412 để đưa về đất liền (Ảnh: Đà Nẵng MRCC)

Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết đã tăng cường công tác ứng trực của đội tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng, chốt chặn tại các vị trí xung yếu để chủ động ứng phó với các tình huống sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6 trên Biển Đông.


Thân Lai