Ngày 17-5, tin từ UBND xã Long Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước cho biết, chiều 16-5, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP Hồ Chí Minh đã đến trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho cháu Trần Đức Đông, 10 tuổi, là học sinh lớp 2A3, trường Tiểu học Long Tân. Cháu Đông đã tử vong sau khi dũng cảm cứu 4 bạn bị đuối nước.

Ông Hà Hữu Phúc - đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Bằng khen của Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cho gia đình cháu Trần Đức Đông.

Bà Mai Thị Hường - Hiệu trưởng Trường tiểu học Long Tân nói: “Tuy còn nhỏ nhưng hành động dũng cảm quên mình cứu 4 bạn của cháu Đông khiến mọi người ai cũng cảm mến, nể phục. Cháu Đông rất hiền lành, lễ phép, vui vẻ, hòa đồng với bạn bè và học tập rất chăm ngoan. Sự việc đã trôi qua hơn nửa tháng nhưng không khí tang thương vẫn bao trùm nơi vùng quê heo hút. Tập thể giáo viên và học sinh trong trường vẫn rất nhớ thương cháu. Mọi người vẫn cứ tưởng cháu đi đâu chơi chưa về”.

Di ảnh cháu Trần Đức Đông.

Như Báo Công An Nhân Dân đã thông tin, vào khoảng 14 giờ ngày 1-5, Đông cùng em trai và 4 người bạn cùng trang lứa trong xóm rủ nhau xuống hồ nước thuộc Nông trường 9 cách nhà không xa, để tắm. Trong lúc tắm, các cháu đã vô tình bị rơi vào hố sâu. Do biết bơi nên cháu Đông đã cố hết sức để cứu được em trai và 3 người bạn lên bờ.

Thấm mệt nhưng khi thấy còn bạn Nhi đang kêu cứu ở phía xa, Đông không ngần ngại tiếp tục bơi ra để cứu bạn. Tuy nhiên, do quá mệt và đuối sức, thêm vào đó Nhi trong tình trạng kiệt sức nên đã ôm chặt cháu Đông khiến cả 2 cùng nhau chìm dưới hồ nước.

Khu vực cháu Trần Đức Đông cứu bạn đuối nước trước khi tử vong vì kiệt sức.

Những người bạn còn lại hoảng loạn chạy về kêu mọi người xuống cứu. Ngay sau đó nhiều người dân có mặt tại hiện trường và tìm thấy thi thể cháu Đông và Nhi.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Long Tân cho biết, cháu Đông có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Không có đất đai để sản xuất, bố mẹ đi làm thuê làm mướn để kiếm kế sinh nhai qua ngày. Ngoài ra, bố mẹ cháu còn nuôi ông nội bị tâm thần. Gia tài cả gia đình chỉ có con bò giống mua từ vốn vay ngân hàng.

Ông Nguyễn Đức Chúc, Chủ tịch UBND xã Long Tân, cho biết, chính quyền và nhân dân địa phương rất cảm kích trước hành động của cháu Đông. Sau khi hay tin, rất đông người dân trên địa bàn xã, lãnh đạo ban, ngành huyện đã đến chia buồn cùng gia đình. 

“Địa phương cũng đã hết sức tạo điều kiện và hỗ trợ gia đình cháu. Mong các tổ chức, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ gia đình cháu vượt qua khó khăn này”, ông Chúc nói.

Đức Trí