Ngày 1/4, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản đến các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố về quản lý các cơ sở lưu trú du lịch trong thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo tạm ngưng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình Homestay (loại hình lưu trú tại nhà dân bản địa khi đi du lịch), Airbnb (kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động) và loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn thành phố kể từ 0h ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

UBND thành phố giao Sở Du lịch hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố thực hiện phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp giám sát y tế theo quy định của cơ quan y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách lưu trú và người lao động.

Giao Sở Du lịch, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố, các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý theo quy định.

Văn bản này nhằm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Thông báo số 133/TB-VPCP ngày 29/3/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về phòng, chống dịch COVID-19 cũng như xét đề nghị của Sở Du lịch thành phố về đề xuất, kiến nghị giải pháp quản lý các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn.


Công bố điểm bán khẩu trang và đường dây nóng phòng chống dịch COVID-19

Theo đó, đường dây nóng 028 3824.9000 đặt tại Trung tâm điều hành chỉ huy tích hợp thành phố, người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố có thể gọi đến Tổng đài theo số 1022 – nhấn phím 3 hoặc số điện thoại 028 3824.9000 để thông tin, phản ánh, góp ý cho lãnh đạo thành phố những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hệ thống tổng đài sẽ hoạt động liên tục 24/7.

Mọi thông tin phản án cũng như góp ý của người dân người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ được lãnh đạo UBND thành phố tiếp thu, xem xét xử lý theo quy định.

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã xây dựng các Website cung cấp thông tin điểm bán khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải kháng giọt nước tại địa bàn TP Hồ Chí Minh. Người dân có thể truy cập website theo địa chỉ covid19.hochiminhcity.gov.vn/diadiembankhautrang hoặc 1022.tphcm.gov.vn/covid19 để tra cứu những địa điểm mua khẩu trang vải uy tín trên địa bàn 24 quận - huyện của thành phố.

Hiện nay, dữ liệu đã cập nhật đầy đủ thông tin của danh sách 1.073 điểm bán khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải kháng giọt nước và khẩu trang vải thường tại các hệ thống siêu thị như Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood, Satrafoods, VinMart, VinMart+, Big C, Lotte Mart, Aeon,... Khi sử dụng, người dân có thể tra cứu danh sách, địa chỉ điểm bán khẩu trang cũng như hướng dẫn tìm đường đến nơi bán gần nhất.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ cung cấp phần mềm ứng dụng trên hệ điều hành Android và iOS để phục vụ người dân thành phố; đồng thời phối hợp với Sở Công thương để thường xuyên cập nhật, bổ sung thông tin dữ liệu những khu vực chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bán buôn nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn Thành phố và các thông tin có liên quan hỗ trợ cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Nguyễn CảnhNhân Sơn