Sáng ngày 10-4, Công an xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước (Bình Định) đã mời 4 người đã phát hiện một hộp vàng trong bao lúa cách đây hơn một năm để phân chia quyền sở hữu tài sản cho họ theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 230 Bộ luật dân sự 2015. Tuy nhiên việc phân chia phải tạm hoãn do vắng mặt 1 người.

Như Báo CAND đã thông tin, đầu tháng 1-2018, ông Lê Quang Thắng – chủ nhân cơ sở xay xát gạo ở thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước cùng 3 nhân công người địa phương là Bùi Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Thảo và Nguyễn Văn Dũng tình cờ phát hiện chiếc hộp có đựng vàng bị bỏ quên trong bao lúa. Sau 3 tháng khi thông tin công khai trên các báo chí ở địa phương để tìm người đánh rơi tài sản, một số người đã liên hệ xin nhận lại nhưng đã bị từ chối vì không cung cấp đúng đặc điểm về số lượng, chất lượng, hiệu vàng, kiểu dáng… số vàng bên trong chiếc hộp. Ngày 15-3-2018, ông Lê Quang Thắng đã giao toàn bộ tài sản nhặt được cho Công an xã Phước Hưng tiếp tục tìm chủ nhân đã đánh rơi. Từ đó đến nay có một người dân tự nhận là chủ sở hữu hộp vàng nhưng qua xác minh không có đủ cơ sở để giao trả.

Ông Lê Quang Thắng - Chủ cơ sở xay xát và là một trong 4 người nhặt được hộp vàng đã từ chối nhận phần phân chia tài sản theo pháp luật

Sau hơn 1 năm kể từ ngày công khai về hộp vàng bị đánh rơi, bỏ quên nhưng không xác định được chủ sở hữu hộp vàng nên ngày 9-4, Công an xã Phước Hưng tiến hành mở niêm phong để giám định số lượng, chất lượng vàng bên trong chiếc hộp trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng và 4 người phát hiện tài sản. Kết quả giám định tại hiệu vàng Hạnh Phúc ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn cho thấy, tài sản bên trong chiếc hộp gồm 1 chiếc cong và 18 chiếc nhẫn có tổng trọng lượng 27 chỉ 9 phân 6 ly vàng 24K, quy đổi tại thời điểm đó thì số vàng nêu trên trị giá 97,642 triệu đồng.

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 230 Bộ luật dân sự 2015, do số tài sản nêu trên có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định nên sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt tài sản được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước. 

Tại buổi làm việc sáng 10-4, ông Lê Quang Thắng từ chối nhận quyền sở hữu tài sản được phân chia trong tổng số vàng nhặt được, nên UBND xã Phước Hưng ghi nhận sự tự nguyện hợp pháp của đương sự, trong khi đó ông Nguyễn Văn Dũng vắng mặt nên Công an xã Phước Hưng tạm hoãn phân chia quyền sở hữu tài sản để tiếp tục giải quyết theo quy định pháp luật.


Hữu Toàn