Liên quan đến vụ sập Nhà hàng Vĩnh Tiến của Công ty TNHH du lịch Vĩnh Tiến tọa lạc trên bè nổi ở vịnh biển Vĩnh Hy thuộc địa phận xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải như CAND đã thông tin, ngày 24-7 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận – ông Trần Quốc Nam xác nhận đã có văn bản yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ tàu du lịch vận tải đường thủy nội địa và nhà hàng trên bè nổi ở vịnh biển Vĩnh Hy để tiến hành rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm, khi đảm bảo đủ điều kiện về an toàn giao thông đường thủy và các quy định pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền mới xem xét cho phép hoạt động trở lại. 

Hiện trường vụ tai nạn.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã chỉ đạo Công an Ninh Thuận phối hợp các cơ quan chức trách khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập Nhà hàng Vĩnh Tiến để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật; những tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm cũng phải kiểm điểm trách nhiệm. Trong buổi sáng 24-7 nhiều đoàn khách du lịch đến vịnh Vĩnh Hy đã phải quay về vì mọi hoạt động du lịch ở đó đã tạm dừng.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Huỳnh – Phó Chủ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Thuận, vào khoảng 10h35’ ngày 23-7, chiếc tàu đáy kính của Công ty TNHH du lịch Vĩnh Tiến đưa hơn 20 du khách từ phía bờ ra bè nổi Nhà hàng Vĩnh Tiến rộng gần 600m2. 

Khi tàu chuẩn bị cập sát bè nổi cũng là lúc một đợt sóng lớn xô đập mạnh, đẩy tàu đáy kính va chạm mạnh cho bè nổi lắc lư, hơn 300 thực khách đang ngồi ăn uống bên trong Nhà hàng Vĩnh Tiến nhốn nháo, hoảng loạn chạy dạt về phía bên trái, khiến cho bè nổi chao nghiêng, bàn ghế đổ ngã và dẫn đến sự cố gãy bè, mái tôn đổ sập xuống biển.

UBND tinh Ninh Thuận họp báo công bố vụ tai nạn vào chiều tối 23-7

Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhân viên những nhà hàng trên bè nổi ở kế bên và tàu du lịch neo đậu gần đó đã khẩn trương tiếp cận, lần lượt đưa những du khách bị nạn vào bờ. 

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải – ông Trần Văn Nam cho hay, 2 anh Châu Minh Vương, Châu Vũ Đen - nhân viên Nhà hàng Như Ý; anh Hà Hạo Ân – Trưởng đoàn du lịch Công ty TNHH thương mại – sản xuất Bạch Đằng ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã dũng cảm lặn sâu xuống biển lần lượt cứu vớt nhiều người; anh Nguyễn Công Tới – du khách đến từ quận 12, TP Hồ Chí Minh đã sơ cứu nạn nhân Trần Thị Hồng Thi, 25 tuổi, trú ở TP Hồ Chí Minh qua cơn nguy kịch trước khi đưa đến bệnh viện…

Tuy nhiên vụ tai nạn đã khiến 2 người chết và 4 người bị thương. Ban an toàn giao thông tỉnh Ninh Thuận và UBND huyện Ninh Hải hỗ trợ cho mỗi người chết 6 triệu đồng, 2,5 triệu đồng cho mỗi người bị thương, đồng thời hỗ trợ toàn bộ các chi phí chăm sóc sức khỏe trong thời gian cấp cứu và điều trị thương tích, hỗ trợ phương tiện đưa 2 nạn nhân tử vong về quê nhà khi có yêu cầu. 

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đến bệnh viện thăm hỏi, động viên nạn nhân bị thương.

Ông Võ Đức Triều – Giám đốc Sở giao thông vận tải Ninh Thuận cho biết, Nhà hàng Vĩnh Tiến được nâng cấp từ bè nuôi thủy sản với kết cấu bề mặt bè gỗ, sàn ván kết nối với những chiếc phuy nhựa, phía trên là khung gỗ, mái tôn. 

Từ bờ du khách ra nhà hàng trên cầu gỗ dài hơn 30m có gắn phuy nhựa nổi trên mặt nước, những du khách sau khi tham quan san hô trên vịnh Vĩnh Hy sẽ được đưa đến nhà hàng bằng tàu đáy kính. 

Nhà hàng này của Công ty TNHN du lịch Vĩnh Tiến do ông Châu Thanh Đào làm Giám đốc, được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng không đăng ký – đăng kiểm kinh doanh bến thủy nội địa, tàu đáy kính của doanh nghiệp này không có giấy phép hoạt động vận tải đường thủy nội địa.

Trong một diễn biến có liên quan, sau khi các lực lượng cứu hộ đến từ Công an, Bộ đội biên phòng Ninh Thuận và Lữ đoàn đặc công 5 lặn xuống biển ở hiện trường vụ tai nạn để tìm kiếm người thương vong và tài sản bị rơi. 

Kết quả phối kiểm thông tin từ những nhóm du khách đã được cứu nạn cho thấy ngoại trừ 2 người chết, 4 người bị thương đã được xác đinhh danh tính trong buổi chiều cùng ngày, không có thêm nạn nhân nào khác thương vong hoặc mất tích. 

Đồn biên phòng Vĩnh Hy và Công an huyện Ninh Hải đã trao trả hơn 40 triệu, 3 Ipad, 4 điện thoại và nhiều vật dụng khác cho đại diện các đoàn du khách bị nạn do sự cố sập bè nổi Nhà hàng Vĩnh Tiến. 

Trong ngày 24-7, Công an tỉnh Ninh Thuận và Công an huyện Ninh Hải đã vào cuộc khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan và lời khai của một số nhân chứng để điều tra vụ việc.

Đương nhiên mọi hành vi vi phạm pháp luật trong vụ sập bè nổi Nhà hàng Vĩnh Tiến sẽ được các cơ quan chức trách xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật, nhưng từ vụ tai nạn này các địa phương cần khẩn trương rà soát đảm bảo an toàn hoạt động tàu thuyền đưa đón du khách trên đường thủy nội địa và các nhà hàng ăn uống giải khát được lắp đặt trên bè nổi ở các vịnh biển, đầm, sông…để chủ động phòng tránh những hiểm họa có thể xảy ra.

 Trong số hơn 300 thực khách ở hiện trường sập bè nổi Nhà hàng Vĩnh Tiến có đoàn du khách của Công ty TNHH Kỹ Năng Việt ở phường 13 quận 10 TP Hồ Chí Minh, gồm 43 người lớn và 5 trẻ em. 2 người trong số đó đã tử vong là Đinh Công Duẩn, 29 tuổi, trú ở huyện Bến Lức (Long An), Nguyễn Thị Liễu Chi, 33 tuổi, trú ở huyện Gò Công (Tiền Giang). 4 du khách khác ở TP Hồ Chí Minh bị thương là Trương Quang Nhật, 29 tuổi; Nguyễn Quốc Hưng, 23 tuổi; Đặng Giang Chí Cường, 27 tuổi và Trần Thị Hồng Thi, 25 tuổi.
Hữu Toàn