Theo Chi cục Chăn nuôi & Thú y Hải Phòng, tại thôn Đông Hải, xã An Hưng, huyện An Dương, hộ ông Nguyễn Đức Trường, nhập 2.100 con vịt giống về nuôi (từ ngày 5-6-2018). Ông Trường đã tiêm vaccine phòng bệnh dịch tả vịt, viêm gan vịt, cúm gia cầm cho đàn vịt này.

Tuy nhiên đến ngày 16-7, ông phát hiện đàn vịt bắt đầu bị tiêu chảy, có triệu chứng thần kinh quay tròn, chết nhanh. Đến ngày 30-7 đã có 1.950 con bị chết.

Trước đó, ngày 15-7, đàn ngan với 2.400 con của ông Trường cũng bị chết sau khi có những triệu chứng như đàn vịt trên. Mặc dù ông đã sử dụng kháng thể Havet K.T.G, thuốc kháng sinh, thuốc trợ sức, trợ lực để điều trị nhưng không hiệu quả. Đến ngày 30-7, đàn ngan cũng chỉ còn 35 con sống sót.

Cùng với đó, đàn gà 1.000 con được ông nhập về nuôi ngày 13-6-2018 từ huyện Phú Xuyên, Hà Nội, cũng đã được tiêm vaccine phòng bệnh Niu-cát-xơ, cúm gia cầm nhưng cũng lăn ra chết. Đến ngày 30-7 chỉ còn lại 7 con.

Tại thôn Phạm Dùng (xã An Hồng, cùng huyện), nhà ông Hoàng Văn Mấm nuôi trên 4.000 con vịt. Từ ngày 27-7-2018, số gia cầm này cũng bắt đầu bị tiêu chảy phân xanh, trắng, có triệu chứng thần kinh, quay tròn và chết rất nhanh.

Nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi & Thú y đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật huyện An Dương xuống cơ sở tiến hành kiểm tra tình hình dịch bệnh. Qua 6 mẫu bệnh phẩm (3 mẫu/hộ) được Chi cục Thú y vùng II - Cục Thú y xét nghiệm, thì 6/6 mẫu này đều dương tính vi rút cúm gia cầm A/H5N6.

Phó phòng Nông nghiệp huyện An Dương Nguyễn Văn Toản cho biết: “Sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý tiêu huỷ toàn bộ số gia cầm còn sống của hộ ông Hoàng Văn Mấm và ông Nguyễn Đức Trường.

Khu vực chuồng trại chăn nuôi, nơi tiêu hủy gia cầm đã được phun thuốc, khử trùng 1 lần/ngày liên tục trong 7 ngày và 2 lần/tuần với các khu vực xung quanh. Đồng thời thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời tại các đầu mối giao thông trên địa bàn thôn Phạm Dùng và thôn Đông Hải. Các chốt kiểm soát dịch cúm A/H5N6 này sẽ hoạt động 24/24h trong vòng 20 ngày.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2018, dịch cúm gia cầm A/H5N6 bùng phát trên địa bàn huyện An Dương. Tháng 2-2018, một ổ dịch được phát hiện tại nhà ông Mai Văn Tình (thôn Văn Tiến, xã Đại Bản).

Theo Tổ chức Thú y thế giới, virus A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao. Năm 2015, virus cúm A/H5N6 này được phát hiện trên đàn gia cầm ở Hải Phòng và đến nay lại tiếp tục xuất hiện.

Văn Thịnh